Bổ sung tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm vào bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện

Thứ tư - 07/11/2018 15:26
Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết.
Theo đó, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được ban hành ngày 17-10-2018 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-12-2018. Nghị định 146 vừa có thêm quy định bổ sung quỹ BHYT sẽ thanh toán trong trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.
 
Trước thông tin liệu quy định này có dẫn tới việc lợi dụng để trục lợi quỹ BHYT, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho hay, Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn đánh giá xét nghiệm và danh mục xét nghiệm được liên thông để công nhận kết quả với ba lĩnh vực: huyết học, hóa sinh và vi sinh. Việc chuyển mẫu bệnh phẩm đến cơ sở khác sẽ giúp người bệnh thuận lợi, được bảo đảm quyền lợi trong hưởng BHYT vì người bệnh được sử dụng xét nghiệm theo yêu cầu của chuyên môn.
 
Năm 2018, Bộ Y tế đánh giá chất lượng xét nghiệm của các bệnh viện hạng 1. Sau đó, Bộ sẽ công bố kết quả này để các bệnh viện có chất lượng xét nghiệm tương đương nhau có thể liên thông, bệnh viện ở mức thấp hơn phải sử dụng kết quả xét nghiệm của bệnh viện ở mức cao hơn, giảm thiểu chi phí xét nghiệm trong thời gian tới.
 
Hiện nay, Bộ Y tế cũng đã điều chỉnh tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, thêm yếu tố đánh giá mức chất lượng của phòng xét nghiệm. “Năm 2018, chúng tôi tổ chức đào tạo đội ngũ đánh giá viên về chất lượng xét nghiệm và tổ chức nhiều khóa đào tạo cho các phòng xét nghiệm về sử dụng tiêu chí này như thế nào và làm thế nào để sử dụng tiêu chí này. Tuy nhiên, không phải xét nghiệm nào cũng liên thông được vì có những xét nghiệm có giá trị thời điểm, có nhiều xét nghiệm thuộc lĩnh vực huyết học, vi sinh thì khả năng sử dụng kết quả tỷ lệ cao hơn”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho biết thêm.
 
Theo lộ trình, hết năm 2018 sẽ liên thông các phòng xét nghiệm tại các bệnh viện hạng 1. Đến năm 2020 sẽ liên thông ở phòng xét nghiệm trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2025 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc. Để được liên thông, phòng xét nghiệm phải có đánh giá mức chất lượng do đánh giá viên được cấp giấy chứng nhận của Bộ Y tế. Tuy nhiên, vì số lượng phòng xét nghiệm trên toàn quốc lớn, khoảng 3.000 phòng xét nghiệm, nên đoàn đánh giá sẽ dựa trên tiêu chí các phòng xét nghiệm đang triển khai thực hiện.
 
Tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2017, 2018 ngành y tế đã triển khai liên thông kết quả xét nghiệm với 28 bệnh viện trực thuộc Bộ. Bộ Y tế sẽ tổng kết các bệnh viện đã làm thí điểm và sẽ tìm hiểu xem khả năng có thể nhân rộng và đẩy nhanh tiến độ hay không.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây