Bộ Y tế: Hợp tác quốc tế để cùng phối hợp phòng chống bệnh không lây nhiễm

Thứ hai - 16/04/2018 15:07
Năm 2018, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Đan Mạch thiết lập hợp tác ngành chiến lược mới với mục tiêu tăng cường phòng chống, phát hiện sớm và quản lý các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam thông qua phương án tiếp cận dựa trên chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Đó là Dự án hợp tác ngành chiến lược về y tế bao gồm tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu để phòng chống và quản lý bệnh tật trong cộng đồng; xây dựng các hướng dẫn và công cụ quốc gia về phòng chống, phát hiện sớm và điều trị các bệnh không lây nhiễm; thí điểm phương pháp tiếp cận mới các bệnh không lây nhiễm tại 30 trạm y tế xã thuộc 4 huyện của tỉnh Thái Bình thông qua đào tạo. Các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam đã xây dựng những bộ tài liệu hướng dẫn phương pháp tiếp cận mới lấy bệnh nhân là trung tâm trong việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp. Các cán bộ y tế tại các xã được chọn sẽ bắt đầu được đào tạo từ ngày 11/4/2018.
 
Linh25 7DSC02794
Nhiều người dân đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh không lây nhiễm.
 
Những năm gần đây, Đan Mạch và Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, bệnh hô hấp mạn tính và bệnh ung thư.
 
Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm. Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị cao huyết áp; gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 120.000 ca mắc mới ung thư... Các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm và trong số đó có đến 40% tử vong trước 70 tuổi. Nguyên nhân của bệnh không lây nhiễm được xác định có liên quan đến các yếu tố tuổi tác, dinh dưỡng và vận động của người dân.
 
Còn tại Đan Mạch, trung bình cứ 5 người thì hơn 1 người mắc một hoặc nhiều bệnh mạn tính; số người mắc đái tháo đường tuýp 2 đã tăng lên gấp đôi trong 20 năm qua.
 
Để giải quyết được những thách thức này, Bộ Y tế hai quốc gia cần phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách y tế để bảo đảm tất cả mọi người đều được tiếp nhận các dịch vụ y tế. Đồng thời tăng cường ứng dụng các công nghệ hiện đại, các phương pháp điều trị mới. Tiếp tục nâng cao hiểu biết về cách phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý những căn bệnh không lây nhiễm, đây cũng là lĩnh vực hợp tác song phương trực tiếp giữa hai Bộ Y tế.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây