Bộ Y tế triển khai sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại 15 tỉnh

Thứ hai - 12/11/2018 11:18
Từ tháng 10/2018, Bộ Y tế đã triển khai việc sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại 15 tỉnh, thành phố gồm: Lâm Đồng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Giang và An Giang.
TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, đây là cuốn sổ tổng hợp được dùng để theo dõi, tư vấn và chăm sóc liên tục về sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Đối với bà mẹ, việc theo dõi, chăm sóc bắt đầu từ khi mang thai cho đến khi sinh đẻ và 6 tuần sau đẻ. Đối với trẻ, theo dõi từ khi ở trong bụng mẹ, chăm sóc sau đẻ, trong giai đoạn sơ sinh, theo dõi - chăm sóc sự phát triển thể chất, tinh thần đến 6 tuổi. Cuốn sổ còn ghi chép đầy đủ những thông tin liên quan đến sức khỏe bà mẹ trong thời gian mang thai và trẻ em. Việc triển khai sử dụng sổ giúp quá trình theo dõi phát hiện các nguy cơ, bệnh tật, tai biến sản khoa, các dị tật bất thường bào thai, các dấu hiệu bất thường của trẻ nhỏ để có hướng xử lý kịp thời, góp phần giảm tử vong cho cả mẹ và bé.
 
Để thống nhất cách triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, trong tháng 10 - 11, Bộ Y tế tổ chức tập huấn triển khai thực hiện tại 15 tỉnh trên. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân về lợi ích sử dụng sổ và vận động người dân, đặc biệt là các bà mẹ mang thai và phụ nữ sau sinh sử dụng sổ theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại những địa phương triển khai sổ. Thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát trong việc sử dụng sổ.
 
Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên phiên bản điện tử và sẽ triển khai trong thời gian tới trên phạm vi toàn quốc.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây