Bộ Y tế và FPT hợp tác xây dựng mô hình y tế thông minh

Thứ hai - 20/08/2018 11:29
Sáng 16/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế giai đoạn 2018-2028.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình ký kết thỏa thuận hợp tác
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình ký kết thỏa thuận hợp tác.
 
Tham dự lễ ký kết có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT và đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Y tế và Tập đoàn FTP.
 
Theo thỏa thuận này, nội dung hợp tác giữa Bộ Y tế và Tập đoàn FPT sẽ tập trung vào việc xây dựng kiến trúc y tế điện tử, tài liệu chuyên môn hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế; triển khai các quy định về y tế điện tử cho các đơn vị trong ngành y tế; đào tạo, nghiên cứu phát triển về y tế điện tử; đào tạo về vận hành trung tâm dữ liệu; xây dựng các chuẩn công nghệ thông tin y tế. Đặc biệt, theo thỏa thuận hợp tác này, Bộ Y tế và Tập đoàn FPT sẽ cùng phối hợp để xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh, bệnh viện thông minh, quản trị y tế thông minh (hiện đại hóa nền hành chính và dịch vụ công trực tuyến, dược, trang thiết bị y tế…) giải pháp tích hợp cho hoạt động nghiệp vụ y tế.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ cần hướng đến việc đem lại sự hài lòng cho người dân và các y, bác sĩ trong quá trình sử dụng. Phần mềm Bệnh viện thông minh cần đáp ứng được các yêu cầu là thủ tục đơn giản, giảm thời gian chờ đợi, công khai minh bạch. Đồng thời, phải đáp ứng được tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Đối với phần mềm Chăm sóc sức khỏe thông minh (ứng dụng tại các trạm y tế xã/phường gắn với mô hình bác sĩ gia đình), cần làm theo nguyên tắc đơn giản, dễ làm, dễ tiếp cận, phổ cập, hiệu quả từ đó mang lại sự hài lòng cho người dân… “Chúng tôi tin tưởng rằng, thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế và Công ty cổ phần FPT sẽ giúp Bộ Y tế giải quyết được những bài toán lớn về ứng dụng CNTT y tế với phạm vi quy mô quốc gia”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
 
Tại lễ ký kết, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, trong lịch sử hơn 20 năm hợp tác với ngành y tế, Tập đoàn FPT đã có hàng trăm chuyên gia công nghệ chuyên sâu về nghiệp vụ ngành y và triển khai hệ thống công nghệ tại hơn 200 bệnh viện, cơ sở y tế. Là công ty tiên phong trong việc phát triển, ứng dụng các công nghệ mới nhất, cộng với sự hiểu biết sâu sắc về các nghiệp vụ ngành y, FPT cam kết sẽ đồng hành cùng với Bộ Y tế đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới sẵn sàng cho sự thành công của ngành y trong cuộc cách mạng 4.0. “Việc Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FPT về việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế giai đoạn 2018-2028 là cơ sở để tập đoàn FPT phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Y tế, góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT y tế. Đồng thời, thông qua việc hợp tác này giúp các nhà quản lý, doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ CNTT y tế gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, cập nhật kiến thức, thông tin về CNTT y tế một cách tốt nhất”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.
 
Trước đó, ngày 29-12-2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với các quy định nhằm luật pháp hóa các tiêu chí của Bệnh viện thông minh. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện.
 
Trần Tiến
(Theo Báo Quân đội nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây