Cả cộng đồng cần chung tay thanh toán lao

Thứ năm - 05/09/2019 21:30
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Chương trình Chống lao quốc gia đã phát hiện 50.645 bệnh nhân lao các thể, tỷ lệ phát hiện khoảng 52/100.000 dân và điều trị thành công cho hơn 90% số bệnh nhân lao mới và tái phát phát hiện được.
Nước ta vẫn nằm trong số 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8%/năm. Cùng với đó là việc làm chủ được các kỹ thuật phát hiện, chẩn đoán, điều trị với kết quả cao.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Chương trình Chống lao quốc gia đã thành công trên tất cả các mặt trọng yếu của chiến lược chống lao như vận động chính sách trong nước và quốc tế, các quốc sách quan trọng của Liên hiệp quốc, chính sách hỗ trợ trong nước; khám, phát hiện, điều trị và quản lý bệnh lao, lao kháng thuốc, lao HIV; nghiên cứu khoa học, áp dụng các thành tựu kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, can thiệp y tế công cộng đối với bệnh lao; duy trì mục tiêu triển khai công tác chống lao tại 100% số quận huyện và 100% số xã, phường. Tỷ lệ dân số được chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%; mạng lưới chống lao tiếp tục được mở rộng. Hiện nay 48/63 tỉnh, thành trên toàn quốc đã thành lập Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi.
 
Tuy nhiên, theo PTS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù số bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn học giảm (357 ca), nhưng số bệnh nhân không có bằng chứng vi khuẩn học và lao ngoài phổi lại tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018 lần lượt là 921 và 252 trường hợp.
 
Bên cạnh đó, Chương trình Chống lao quốc gia cũng gặp những khó khăn. Chưa tầm soát hết các đối tượng nghi đa kháng thuốc (MDR), tỷ lệ người được xét nghiệm GeneXpert trong số nghi MDR còn hạn chế tại nhiều địa phương. Tỷ lệ bỏ trị vẫn ở mức khá cao so với chỉ tiêu đặt ra (11% so với 9%). Cung ứng sinh phẩm xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. Công tác phối kết hợp trong hoạt động phối hợp y tế công - tư (PPM) vẫn còn hạn chế. Mặc dù hầu hết các tỉnh đã tham gia triển khai nhưng mức độ còn khác nhau, sự đóng góp vào phát hiện bệnh nhân lao có tỉnh còn rất thấp.
 
Theo đó, 6 tháng cuối năm 2019, Chương trình chống lao tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động thường quy và các lĩnh vực chuyên môn ưu tiên như phát hiện chủ động, lao kháng thuốc, lao tiềm ẩn, lao trẻ em, lao/HIV, thực hành xử trí tốt bệnh hô hấp (PAL), phối hợp y tế công - tư (PPM).
 
Ngoài ra, Chương trình cũng đẩy mạnh triển khai các can thiệp tích cực, các sáng kiến mới, áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới trong xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao, áp dụng y học chính xác trong chẩn đoán và điều trị, quyết tâm phấn đấu đạt các chỉ tiêu cam kết với Chính phủ, Bộ Y tế và các nhà tài trợ.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây