Cả nước đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng

Thứ hai - 25/03/2019 22:33
Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế về tổ chức điều phối ghép tạng do Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức ngày 18/3.
Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia cho biết, mỗi năm ngành ghép tạng Việt Nam lại xác lập thêm được nhiều thành tựu mới, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm thế giới. Đến thời điểm hiện tại, cả nước có 19 trung tâm ghép tạng, với gần 3.700 ca ghép tạng (có 7 ca ghép tạng xuyên Việt), trong đó có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim. Năm 2017, Việt Nam lần đầu tiên ghép tim nhi từ trái tim người hiến chết não là người trưởng thành. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam thực hiện được ca ghép phổi từ người cho chết não bởi các chuyên gia Việt Nam. Đầu năm 2019, lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện chia gan từ người cho chết não để ghép cho hai người bệnh suy gan và ung thư gan.
 
Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, hầu như ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não nhưng số trường hợp hiến tạng còn ít. Trong khi đó việc kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng chưa đáp ứng yêu cầu.
 
Tham dự tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện nay cả nước có 19 trung tâm ghép tạng nhưng việc kết nối thông tin chưa hiện đại. Ở các nước phát triển như Mỹ, phần mềm kết nối đã giúp tra cứu, kết nối thông tin nhanh. Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia cần tăng cường kết nối thông tin để việc điều phối ghép tạng được nhanh hơn và có hiệu quả hơn. Tiến tới kết nối với các trung tâm ghép tạng lớn trong khu vực.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức điều phối ghép tạng, bác sĩ David K. Klassen, Giám đốc Mạng lưới chia sẻ các cơ quan nội tạng (UNOS) của Mỹ cho biết, cũng như nhiều nước khác trên thế giới, ngành ghép tạng của Mỹ đang phải đối mặt với thực tế thiếu nguồn tạng ghép. Tuy nhiên, Mỹ là một trong những nước tiến nhanh nhất thế giới trong hoạt động hiến, ghép tạng. Một trong những lý do nằm ở nhận thức của đội ngũ các nhà lãnh đạo cấp cao và dẫn đến sự hoàn thiện khung pháp lý tương ứng.
 
Tại Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, Luật hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người ban hành từ năm 2006. Tuy muộn so với các nước phát triển trên thế giới nhưng ngành y cũng đã theo kịp tiến trình ghép tạng như ghép thận, gan, tim. Hiện cả nước đã có gần 20.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, tăng hàng trăm lần so với 5 năm trước.
 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, qua triển khai thực tế đã nảy sinh một số bất cập trong hệ thống chính sách pháp luật về hiến mô, tạng như quy định người dưới 18 tuổi không được hiến mô, tạng, chưa có quy định về ghép tạng được bảo hiểm y tế thanh toán, chưa có quy định về sự tham gia của  các quỹ hỗ trợ nhân đạo cho bệnh nhân ghép tạng…
 
Để khắc phục những bất cập, đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề xuất Bộ Y tế kiến nghị sửa đổi quy định về điều kiện hiến tạng như đăng ký hiến tạng sau chết não không giới hạn độ tuổi và phải được bố mẹ cùng đồng ý… Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cũng đề xuất thành lập các trung tâm điều phối vùng, xây dựng cơ cấu giá ghép tạng làm cơ sở cho bảo hiểm y tế thanh toán, đề xuất mức hỗ trợ của bảo hiểm y tế từ 50% trở lên…
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây