Các bệnh viện vẫn còn thiếu nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng

Thứ hai - 12/06/2017 04:07
Ngày 6/6, Bộ Y tế và Trường Đại học Y Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội nghị khoa học dinh dưỡng Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng hiện nay nguồn nhân lực có chuyên môn về dinh dưỡng tại các cơ sở y tế còn rất hạn chế.
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến nay phần lớn các bệnh viện đã thay đổi nhận thức về ứng dụng dinh dưỡng trong điều trị; cán bộ dinh dưỡng trong các bệnh viện đã có nhiều cố gắng với các hoạt động dinh dưỡng trong các bệnh viện. Tuy nhiên, qua báo cáo của 1224 bệnh viện trong cả nước, thì vẫn có 450 bệnh viện chưa thực hiện thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện; số bệnh viện có làm nhưng chưa đầy đủ là 499 trong khi đó chỉ có 58 bệnh viện làm ở mức tiêu chuẩn cao hoặc có một số hoạt động trên mức quy định (chiếm 4,76%). Tỷ lệ người bệnh được đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng trong thời gian nằm viện; người bệnh được hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý; người bệnh được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý trong thời gian nằm viện cũng chưa cao. Nguyên nhân chính dẫn đến việc công tác dinh dưỡng trong các bệnh viện chưa được quan tâm đúng mức là do thiếu nhân lực được đào tạo chính quy về dinh dưỡng.
 
Vì thế, cần mở rộng đào tạo cán bộ dinh dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng y tế. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát để nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Lãnh đạo các bệnh viện cần căn cứ vào bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện để đầu tư cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng.Thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ học hỏi kinh nghiệm triển khai đào tạo về dinh dưỡng, kinh nghiệm triển khai hệ thống dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện theo mô hình các nước tiên tiến.
 
Trong dịp này, khóa đào tạo cử nhân dinh dưỡng đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội chính thức ra trường, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam.
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay8,667
  • Tháng hiện tại145,845
  • Tổng lượt truy cập1,857,695
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây