Cần đào tạo nguồn nhân lực nhãn khoa bài bản để giảm thiểu tình trạng đeo kính sai số

Thứ năm - 24/01/2019 20:45
Theo kết quả điều tra về chất lượng dịch vụ khúc xạ tại Việt Nam được công bố đầu năm 2019, 65% đơn kính thực hiện tại các hiệu kính bị sai do người đo kính không được đào tạo bài bản. Việc đeo kính sai số có thể làm tình trạng tật khúc xạ nặng thêm.
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Vị trí và vai trò của khúc xạ nhãn khoa trong ngành nhãn khoa” do Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức.
 
PGS.TS Phạm Trọng Văn, Trưởng Bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội cho biết: trên thế giới hiện có 640 triệu người giảm thị lực do tật khúc xạ không được chỉnh kính, trong đó, 80% có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng. Tình trạng thiếu trầm trọng các dịch vụ chăm sóc khúc xạ chủ yếu là do thiếu nguồn nhân lực được đào tạo đầy đủ.
 
Tại Việt Nam ước tính 15%-40% người lớn tuổi (khoảng 14-36 triệu người) mắc tật khúc xạ; ở trẻ em từ 6-15 tuổi tỷ lệ này là 25%-40% khu vực thành thị và 10%-15% khu vực nông thôn. Ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em cần phải đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ.
 
Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt như lác, nhược thị… Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm. Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.
 
Tật khúc xạ được nhận định như là một vấn đề mới nổi trong chăm sóc mắt và được xem là một ưu tiên trong Kế hoạch quốc gia về Phòng chống mù lòa của Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020. Việc cung cấp kính cho người dân bị tật khúc xạ là một trong những can thiệp hiệu quả và hợp lý nhất, góp phần làm giảm tỷ lệ các bệnh mù lòa có thể phòng tránh được. Đặc biệt, đây là một trong những biện pháp can thiệp rẻ tiền và có hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ mù loà.
 
Ảnh ST 22 1 2019 Người dân nên đo kính ở những cơ sở uy tín để việc dùng kính mang lại hiệu quả
Người dân nên đo kính ở những cơ sở uy tín để việc dùng kính mang lại hiệu quả. (ảnh sưu tầm)

Cử nhân khúc xạ nhãn khoa là những cán bộ y tế thật sự cần thiết trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe mắt cho người dân trong cả hiện tại và tương lai. Đặc biệt, trong loại trừ các bệnh mù lòa có thể phòng tránh được do tật khúc xạ không được chỉnh kính, giảm thiểu gánh nặng công việc cho các bác sĩ nhãn khoa để có thể tập trung chuyên sâu các dịch vụ lâm sàng các bệnh về mắt khác.
 
Tại Việt Nam, các bác sĩ mắt là nguồn nhân lực chính để giải quyết các vấn đề thách thức của mù lòa do đục thủy tinh thể (chiếm 66% nguyên nhân gây mù ở nhóm trên 50 tuổi). Tuy nhiên, nguồn lực cho mục đích này vẫn còn hạn chế do sự phân bố bác sĩ mắt không đồng đều (tập trung ở các thành phố) hoặc do không có khả năng phẫu thuật. Nhiều tỉnh chưa đủ số bác sĩ và phẫu thuật viên, thậm chí có những “vùng trắng” không có bác sĩ nhãn khoa. Việc thiếu nhân lực ở tuyến cơ sở thiếu trang thiết bị nhãn khoa, kéo theo thiếu các dịch vụ nhãn khoa, không đáp ứng được các chương trình chăm sóc mắt cộng đồng.
 
Vì vậy, bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc mắt hiện không thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc tật khúc xạ của người dân đang ngày một tăng. Một số kỹ thuật viên khúc xạ, điều dưỡng và bác sĩ mắt đã được đào tạo qua các khóa cơ bản để cung cấp dịch vụ chăm sóc tật khúc xạ, đáp ứng ngắn hạn một phần nhu cầu của người dân.
 
“Tỷ lệ thực tế về các nhóm nhân sự này ở các nước đã phát triển thường cao hơn nhiều, như là tỷ lệ 1 cử nhân khúc xạ nhãn khoa phục vụ 10.000 dân vì theo báo cáo tại các phòng khám, bệnh nhân đến khám không chỉ mắc các chứng suy giảm thị lực mà còn cần các dịch vụ chăm sóc mắt khác. Do vậy, hơn 50% dân số cần được chăm sóc tật khúc xạ ở những mức độ khác nhau.”, PGS.TS Phạm Trọng Văn chia sẻ.
 
Do đó, để giải quyết vấn đề tật khúc xạ cho người dân với biện pháp hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất chính là đào tạo nguồn nhân lực nhãn khoa bài bản, đồng đều.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây