Cần quan tâm đào tạo nhân lực đội ngũ điều dưỡng tại các cơ sở y tế

Thứ tư - 15/05/2019 16:14
Ngày 11/5, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội Điều dưỡng thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (12/5/1989-12/5/2019) và Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5).
  
Điều dưỡng là những người đầu tiên và liên tục tiếp xúc với bệnh nhân, thấu hiểu nỗi đau, tâm tư của người bệnh để chia sẻ, cảm thông với họ. Với mục đích không chỉ điều trị tốt về y học mà còn tốt cả về mặt xã hội học.
 
Ảnh 12 5 2019 DSC 0051
Điều dưỡng là người gần gũi với bệnh nhân hàng ngày.
 
Theo Hội Điều dưỡng thành phố Hà Nội, trong nhiều năm qua, đội ngũ điều dưỡng luôn chăm sóc bệnh nhân tận tâm, ân cần chu đáo, góp phần cùng ngành y tế ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ điều dưỡng luôn cố gắng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao y đức để tô đẹp thêm hình ảnh người điều dưỡng, luôn cảm thông, chia sẻ với người bệnh, luôn thể hiện nụ cười thân thiện của người điều dưỡng trong lòng bệnh nhân.
 
Tại Hà Nội, có số lượng cán bộ y tế rất lớn gồm gần 26.000 người. Trong đó, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh có 11.357 người chiếm khoảng 44% số lượng cán bộ của ngành y tế, đóng góp rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị trong ngành đang nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nên không chỉ đòi hỏi chất lượng cao từ đội ngũ bác sĩ mà ở cả điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.
 
Đồng thời, trước vấn đề hội nhập y tế quốc tế thì vai trò của điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên cũng hết sức quan trọng góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh từ những chi tiết nhỏ nhất như vệ sinh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, thư giãn tinh thần...
 
GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, với đặc thù là trung tâm phẫu thuật lớn của cả nước, hàng năm số lượng ca mổ lớn trên 67.000 ca, thì vai trò của người điều dưỡng là hết sức to lớn góp phần không nhỏ vào thành công của bệnh viện trong đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Sự hài lòng của người bệnh có đóng góp không nhỏ từ chăm sóc của người điều dưỡng.
 
Hiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có khoảng 400 bác sĩ, số lượng điều dưỡng lên đến 1.400 người. Có thể nói điều dưỡng là một mắt xích quan trọng, một bộ phận không thể tách rời trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Ngoài việc chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng còn quan tâm đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển thành phong trào nghiên cứu khoa học rất sôi nổi với nhiều sáng kiến mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần vào nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.
 
Nhu cầu chăm sóc của người bệnh thay đổi mỗi ngày, chính vì thế, chức năng của điều dưỡng ngoài việc thực hiện y lệnh của bác sĩ còn cần đưa ra nhận định của điều dưỡng về tình hình diễn biến bệnh, đưa ra chế độ chăm sóc sao cho phù hợp với từng người bệnh. Vì vậy, đội ngũ điều dưỡng viên cần học tập để nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của bệnh nhân cũng như theo kịp xu hướng phát triển của ngành y.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây