Cần tập trung hướng về y tế cơ sở

Thứ năm - 27/12/2018 16:22
Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành, trong đó ngành y tế là nòng cốt.
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 (Khóa XII), đã ban hành Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 139 về Chương trình hành động Nghị quyết 20. Trong chương trình hành động này, vai trò của Bộ Y tế luôn ở vị trí chủ trì trong nhiều nhiệm vụ cụ thể mà Chính phủ yêu cầu.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Nghị quyết 20 là nội dung trọng tâm để ngành y tế triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đây là nền tảng cốt lõi, là xương sống để ngành y tế tiếp tục phấn đấu phát triển. Ngành y tế cần phải hoàn thiện lại về cơ cấu tổ chức, sắp xếp cán bộ để làm sao ngay cả tuyến cơ sở cũng có bác sĩ đủ trình độ chuyên môn để chăm sóc sức khỏe người dân ngay tại địa phương.
 
Để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, trong từng giai đoạn, ngành y tế luôn có rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ để rút kinh nghiệm và bài học cho giai đoạn tiếp theo.
 
Bên cạnh đó, ngành y tế cũng phải thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHYT toàn dân, tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế, và làm sao hoàn thiện được hệ thống tổ chức trong ngành y tế, đó cũng là những vấn đề cốt lõi mà ngành y tế cần phải thực hiện ngay để đạt được kết quả về chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn, để tất cả người dân đều được hưởng quyền được chăm sóc y tế bình đẳng và toàn diện.
 
Theo Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các nhiệm vụ nòng cốt là ngành y tế thực hiện, nhưng chỉ riêng ngành y tế thôi thì không thể thực hiện được. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở rất cần sự chung tay của các cấp ủy, Đảng, chính quyền trực tiếp tham gia. Như vậy, mới có thể thay đổi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đào tạo con người… Hiện nay, ở một số cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện, người dân chưa thực sự tin tưởng chất lượng khám chữa bệnh. Vì vậy, họ vẫn dồn lên tuyến trên, như vậy các cán bộ y tế tuyến xã sẽ càng thiếu kinh nghiệm chuyên môn, đồng nghĩa với việc y tế tuyến xã không thể thực hiện được nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Trong khi đó, theo kinh nghiệm các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80-90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở.
 
Chính vì vậy, cần tạo mạng lưới y tế đồng bộ từ tuyến trên xuống tuyến dưới, không phải bệnh lý nào cũng phải lên tuyến trên. Bên cạnh đó, cần được quan tâm đầu tư để các trạm y tế xã phải có bác sĩ, mà bác sĩ phải đạt trình độ, phải thăm khám được, phải chữa được bệnh, từ đó cũng sẽ đảm bảo được việc thanh toán BHYT ngay tại tuyến y tế xã đó.
 
Tuy nhiên, việc này không thể thực hiện ngày một, ngày hai mà ngành y tế đã nhận thức và thực hiện việc này từ trước như việc luân chuyển cán bộ từ tuyến tỉnh, huyện về tuyến xã, ngược lại để các bác sĩ tuyến xã được lên huyện, lên tỉnh nâng cao tay nghề… Có như vậy, người dân mới tin tưởng, từ đó nâng cao hệ thống cơ sở này và đó cũng chính là điều kiện thuận lợi nhất để người dễ dàng tiếp cận được những dịch vụ y tế có chất lượng cao.
 
Trong gần 1 năm qua, ngành y tế đã và đang tiếp tục thực hiện quán triệt nội dung Nghị quyết 20 tới từng cán bộ, nhân viên y tế… Theo đó, việc nhấn mạnh tầm quan trọng của y tế dự phòng, hướng tới y tế cơ sở, đào tạo bác sĩ gia đình, truyền thông tới người dân cách một cách thấu đáo về những hướng dẫn, khuyến cáo trong phòng chống bệnh dịch… là những nhiệm ngành y tế đã và đang triển khai trong thời gian qua và trong giai đoạn tới.
 
Trong thời gian trước, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Chất lượng môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, văn hoá tinh thần... ở nhiều nơi chưa được chú trọng, bảo đảm. Nhiều hành vi, thói quen ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ chưa được khắc phục căn bản.
 
Hệ thống tổ chức y tế còn thiếu ổn định, hoạt động chưa thực sự hiệu quả, đặc biệt là y tế dự phòng, y tế cơ sở và chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Chất lượng dịch vụ, nhất là ở tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu. Tình trạng quá tải ở một số bệnh viện tuyến trên chậm được khắc phục. Thái độ phục vụ thiếu chuẩn mực của một bộ phận cán bộ y tế, một số vụ việc, sự cố y khoa gây phản cảm, bức xúc trong xã hội.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, “ngành y tế sẽ tập trung hướng về y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe người dân ngay tại nhà, đào tạo bác sĩ gia đình, hướng tới y tế dự phòng… Chúng ta phải thực hiện đồng bộ như vậy thì công tác y tế mới đạt hiệu quả”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây