Can thiệp nhiều phương pháp trong điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp

Thứ năm - 21/03/2019 09:35
Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có tới 223.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, số người dùng ma túy tổng hợp luôn chiếm tỷ lệ cao trong số người nghiện ma túy được báo cáo tại các địa phương. Đặc biệt, 3 địa phương là Trà Vinh chiếm đến 90,7%, Đà Nẵng 86% và Quảng Trị là 84%.
Quyết định số 786/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine chỉ rõ, việc sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng amphetamine (ATS) nói riêng đang khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các nghiên cứu cho thấy, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn là sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng ATS. Trong khi đó, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy, chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ATS, mà cần một giải pháp tổng thể, bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ATS cũng như với cộng đồng.
 
Là chuyên gia trực tiếp nghiên cứu và triển khai phác đồ điều trị ma túy tổng hợp tại Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng phòng Nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần – bác sĩ Lê Thị Thu Hà cho biết, phác đồ điều trị ma túy tổng hợp đã có từ năm 2014 nhưng chỉ có cấu phần về điều trị, còn với phác đồ mới, việc điều trị cho người sử dụng ma túy tổng hợp bao gồm cả hỗ trợ về tâm lý (dành cho cộng đồng, cho người bệnh đã nghiện lâu), cấu phần về điều trị (dành cho cả những trường hợp nhiễm độc cấp) và hỗ trợ lâu dài về xã hội (giúp người bệnh không tái sử dụng lại ma túy, tái hòa nhập cộng đồng). Phương pháp hỗ trợ về tâm lý được đưa ra có vai trò quan trọng bởi trên thực tế, ma túy tổng hợp gây các triệu chứng trầm cảm, lo âu trong giai đoạn quá liều và thời kỳ cai. Trong đó, 28 - 36% bệnh nhân có loạn thần, bao gồm hoang tưởng bị truy hại; gần 45% bệnh nhân có ảo thính, nghe thấy tiếng đe dọa bên tai. Nếu dùng phối hợp với ma túy truyền thống, ma túy tổng hợp sẽ làm tăng số người có ý tưởng hoặc kế hoạch tự sát.
 
Khẳng định phác đồ này là thay đổi rất lớn trong điều trị cho những người có rối loạn các chất ATS, bác sĩ Lê Thị Thu Hà cho biết thêm, không chỉ đầy đủ trên cơ sở những nghiên cứu mới nhất mà phác đồ còn bảo đảm được tính thống nhất trong triển khai điều trị cho tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Do phác đồ mô tả rất chi tiết về việc hỗ trợ tâm lý và điều trị nên các bác sĩ nhận biết được trường hợp nào cần hỗ trợ và khi bị nhiễm độc cấp, cần xử lý ra sao cũng như sự hỗ trợ của xã hội về lâu dài như thế nào để người bệnh tái hòa nhập cộng đồng và không tái sử dụng ma túy tổng hợp.
 
Đồng thời, phác đồ đã giúp giải quyết được quan niệm trước đây rằng, những trường hợp rối loạn do ma túy tổng hợp gây ra chỉ trị liệu tâm lý là đủ. Phác đồ đã xác định rõ trong trường hợp bệnh nhân có những loạn thần như hoang tưởng ảo giác và rối loạn hành vi thì người bệnh được can thiệp ở đâu và như thế nào. Đơn cử như loạn thần trong trường hợp nhiễm độc cấp, rối loạn về cơ thể sẽ được trị liệu ở các cơ sở cấp cứu; trường hợp rối loạn về tâm thần sẽ chuyển sang các cơ sở cấp cứu về tâm thần hoặc các cơ sở tâm thần để điều trị.
 
Theo đó, trong quá trình cai nghiện, các bác sĩ cần can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy cai nghiện. Hỗ trợ bệnh nhân tập trung vào những điểm tốt của bản thân, vượt qua sự kỳ thị từ bên ngoài và tự kỳ thị. Đồng thời, giúp bệnh nhân hiểu về sự độc hại của ma túy tổng hợp, thiết lập mục tiêu cuộc sống và hoạt động có ý nghĩa để thay thế việc sử dụng ma túy. Bên cạnh đó, cần tận dụng những nguồn lực hiện có như khoa tư vấn tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện; bổ sung nhân lực thực hiện tư vấn tâm lý tại các trường đại học. Đối với các trung tâm Methadone đang triển khai tại các tỉnh đã có cán bộ tư vấn tâm lý cần được đào tạo thêm kiến thức hỗ trợ người nghiện ma túy tổng hợp, bảo đảm vấn đề hỗ trợ về tư vấn tâm lý và xã hội được áp dụng thống nhất.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây