Chăm sóc giảm nhẹ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư

Thứ tư - 06/03/2019 17:10
Theo số liệu thống kê của Bệnh viện K, số trường hợp mắc mới ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 274 người/ngày.
Bệnh ung thư thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn, vì vậy bệnh nhân phải gánh chịu hàng loạt biến chứng do bệnh tật và biến chứng của các phương pháp điều trị gây nên. Ngoài ra, người bị bệnh ung thư còn bị chấn thương tâm lý nặng nề bởi sự khủng hoảng tinh thần. Chính vì vậy, song song với điều trị là các liệu pháp chăm sóc để giảm nhẹ những chấn thương tâm lý cho người bệnh và gia đình người bệnh.
 
Bác sĩ Nguyễn Duy Khoa, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, chăm sóc giảm nhẹ là kết hợp nhiều phương pháp giúp giảm đau đớn, tăng sức chịu đựng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bác sĩ điều trị những vấn đề tâm lý đồng thời tư vấn, hỗ trợ nhằm giải quyết những vấn đề xã hội và tinh thần mà bệnh nhân cùng gia đình phải gánh chịu. Chăm sóc giảm nhẹ bắt đầu từ lúc chẩn đoán, đặc biệt nếu bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, xuyên suốt quá trình điều trị bệnh cho đến tận sau khi bệnh nhân qua đời (hỗ trợ gia quyến).
 
Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đưa ra những nguyên tắc khi chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân, bao gồm: cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho tất cả những người mắc bệnh đe dọa tính mạng (điển hình như ung thư); giúp cho người bệnh thoát khỏi cơn đau và các triệu chứng khó chịu khác; tăng cường tuân thủ điều trị và làm giảm các tác dụng phụ của thuốc; khẳng định chất lượng cuộc sống, coi cái chết là một quá trình tất yếu; không cố ý làm thúc đẩy hoặc trì hoãn cái chết của người bệnh; quan tâm và lồng ghép chăm sóc các vấn đề về tâm lý xã hội và tinh thần cho người bệnh; cố gắng giúp người bệnh có một cuộc sống tích cực, độc lập một cách tối đa cho đến khi cuối đời, nâng cao tính tự chủ cũng như các kỹ năng và kiến thức tự chăm sóc của người bệnh và gia đình. Hỗ trợ giúp gia đình người bệnh giải quyết với những khó khăn, kể cả khi người bệnh qua đời. Lấy người bệnh là trung tâm, làm việc theo nhóm chăm sóc đa thành phần, bao gồm cả người có chuyên môn và không chuyên nhằm giải quyết toàn diện các nhu cầu về thể chất, tâm lý xã hội của người bệnh và gia đình họ kể cả sau khi bệnh nhân qua đời. Nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tác động tích cực tới quá trình diễn biến bệnh. Cung cấp cho người bệnh sớm được tiếp cận với các phương pháp điều trị đặc hiệu khác (như hoá trị, xạ trị) nhằm kéo dài cuộc sống cho người bệnh. Động viên, hỗ trợ về tinh thần cho người bệnh giúp họ hiểu tốt hơn về các diễn biến bệnh, các biến chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị.
 
Ngày thứ 7 tuần 2 của tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Chăm sóc giảm nhẹ Thế giới với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây