Chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể coi là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách của ngành y tế

Thứ ba - 18/12/2018 14:52
Chiều ngày 17/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp Nhóm Đối tác y tế quý IV năm 2018 với chủ đề “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu phát triển bền vững về y tế”. Cuộc họp do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đồng chủ trì.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, WHO đã đề ra ưu tiên chiến lược trong 5 năm 2019 - 2023 là thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, thêm 1 tỷ người được bảo vệ tốt hơn trước các tình huống y tế khẩn cấp, thêm 1 tỷ người có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn. Để thực hiện các mục tiêu này, chăm sóc sức khỏe ban đầu có vai trò cốt lõi và nền tảng. Hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu lấy con người làm trung tâm và dựa trên nền tảng dân số sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, thực hiện dự phòng, cung cấp vắc xin, ứng phó với tình trạng khẩn cấp và thực hiện Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân bảo đảm công bằng và hiệu suất. Nhìn rộng hơn, chăm sóc sức khỏe ban đầu trong hệ thống y tế sẽ góp phần thực hiện 16 Mục tiêu Phát triển bền vững khác như xóa bỏ đói nghèo, cải thiện dinh dưỡng, giáo dục sức khỏe, học tập suốt đời, giảm bất bình đẳng, tiếp cận nước sạch và vệ sinh, xây dựng môi trường sống khỏe mạnh và bền vững...
 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, tại Việt Nam, vai trò của chăm sóc sức khỏe ban đầu đã và đang được khẳng định và đã nhận được chỉ đạo về chiến lược, cam kết chính trị. Chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể coi là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách của ngành y tế. Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề ra mục tiêu thực hiện bao phủ chăm sóc sức  khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân; mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Đề án về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, và dự án thí điểm xây dựng 26 trạm y tế xã, phường trên 8 tỉnh thành phố hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở đã mang lại một số kết quả.
 
Theo PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), y tế cơ sở đã đạt được một số thành tựu đáng kể như hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ, kiểm soát sốt rét, lao, thanh toán bệnh bại liệt polio, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 95%, và sản xuất được hầu hết các loại vắc xin trong chương trình TCMR. Trong thời gian tới, tiến tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% và loại trừ sởi vào năm 2020. Tuổi thọ người dân cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ chi từ tiền túi người dân còn cao ở mức 41%. Theo khuyên cáo của WHO, tỷ lệ này chỉ nên dưới 30%.
 
Theo TS. Kidong Park, Việt Nam đang đi đúng hướng trong tiến trình bao trùm sức khỏe toàn dân. Tuy nhiên, chúng ta không thể thực hiện được điều này nếu không có nền tảng chăm sóc sức khỏe ban đầu vững chắc. Trong thời gian tới, chúng ta cần bao phủ BHYT cho tầng lớp trung, trong đó có đối tượng cận nghèo và người nhập cư, cải thiện hệ thống dịch vụ y tế phù hợp với nhu cầu thay đổi của người dân. Hướng dẫn người dân và cộng đồng cách tự kiểm soát sức khỏe và sử dụng thuốc và công nghệ hợp lý. Thiết lập cơ chế tài chính bền vững để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Xây dựng niềm tin ở hệ thống y tế huyện và xã, đảm bảo chất lượng và dịch vụ y tế cho tất cả người dân.
 
Các cuộc họp Nhóm Đối tác y tế trong năm nay đã đề cập đến các vấn đề của chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Đó là vấn đề về tài chính cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu còn hạn chế so với đầu tư cho bệnh viện, chi bảo hiểm y tế tại tuyến cơ sở và y tế dự phòng chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng chi bảo hiểm y tế, chất lượng và danh mục cung ứng dịch vụ tại các cơ sở y tế tuyến dưới còn hạn chế, thiếu niềm tin của người dân đối với chăm sóc sức khỏe ban đầu; nhân lực cho chăm sóc sức khỏe ban đầu thiếu và yếu, bệnh viện vẫn là trung tâm trong hệ thống y tế, vướng mắc trong việc áp dụng nguyên lý bác sỹ gia đình trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng; vấn đề về chuyển tuyến và liên kết các cấp độ chăm sóc sức khỏe; việc ứng dụng thống nhất hệ thống thông tin và phần mềm trong quản lý chăm sóc sức khỏe ban đầu; chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa được đầu tư và phát triển đúng đắn để đáp ứng nhu cầu của người dân.
 
Trước những vấn đề trên, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu để hiện thực hóa mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu phát triển bền vững cần được xem xét một cách hệ thống để đưa ra các cách thức giải quyết tổng thể, có lộ trình, nhất quán và bền vững. Việc đưa ra các giải pháp cần tham khảo thêm khuyến cáo và kinh nghiệm quốc tế cũng như dựa trên các bằng chứng cụ thể và cần sự tham gia của toàn xã hội.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận thẳng thắn, sôi nổi về một vấn đề không mới nhưng rất quan trọng với nhiều nội hàm và ý nghĩa, xoay quanh 3 nội dung chính là chia sẻ về các nội dung chính tại Hội nghị toàn cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Astana, Kazakhstan vào tháng 10/2018 và bài học cho Việt Nam; cập nhật về những kết quả đạt được trong đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam. Từ đó, đưa ra các ưu tiên và hành động cụ thể nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu phát triển bền vững về y tế; thảo luận về các hoạt động hợp tác quốc tế trong thời gian tới nhằm hỗ trợ hiệu quả cho chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam.
 
 Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây