Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là công việc rất quan trọng mà các y bác sĩ luôn miệt mài cống hiến

Thứ năm - 28/02/2019 21:37
Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi con người. Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mọi người là công việc rất quan trọng mà các y bác sĩ luôn miệt mài cống hiến, tận tâm. Thế nhưng, nghề y là một “nghề đặc biệt”, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, tấm lòng nhân ái, từng trải và kinh nghiệm nghề nghiệp, bởi công việc dù nhỏ đến đâu đều liên quan đến tính mạng con người và hạnh phúc của mỗi gia đình.
DSC 0043
Các y, bác sĩ luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Trong thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu...”. Từ đó đến nay, ngày 27/2 được Đảng và Nhà nước lấy làm Ngày Thầy thuốc Việt Nam để tôn vinh, tri ân các y, bác sĩ, những người đang làm việc trong ngành y tế.
 
Suốt chặng đường 64 năm qua, những người thầy thuốc ngành y tế luôn xác định lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu” làm lẽ sống, là chân lý, mục tiêu hành động nhằm nâng cao y đức, rèn luyện y thuật, phát triển y nghiệp, đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ  vẫn ngày đêm đồng hành cùng nỗi đau người bệnh, lặng thầm hy sinh giành giật sự sống cho người bệnh khỏi lưỡi hái tử thần. Toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế đã nỗ lực cống hiến, thể hiện y đức của người thầy thuốc, hết lòng cứu chữa người bệnh.
 
Để trở thành một người y, bác sĩ giỏi, mỗi người họ đã phải tự mình có ý thức học tập, tích lũy kinh nghiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm bắt những kiến thức mới, hiện đại của y học thế giới và tinh hoa của y học cổ truyền để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, mỗi người cũng phải tự rèn luyện y đức để mỗi ngày một giỏi hơn, hết lòng tận tụy, tận tâm với người bệnh, xứng đáng với lòng tin của người dân cũng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”.
 
Chính sự hy sinh thầm lặng, sự nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ đã thúc đẩy ngành y tế phát triển về mọi mặt, góp phần hoàn thành sứ mệnh cao cả trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nếu như năm 1954 cả nước chỉ có 300 y bác sĩ thì đến nay toàn ngành y tế đã có 460 nghìn cán bộ, nhân viên, 14.000 cơ sở khám chữa bệnh, đạt 8,2 bác sỹ/1 vạn dân, cao hơn bình quân các nước ASEAN. Trình độ y tế có bước tiến bộ vượt bậc, ngang tầm khu vực.
 
Năm 2018, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó nổi bật là Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vắc xin cúm mùa “3 trong 1” vắc xin sởi do Việt Nam sản xuất được Chủ tịch JICA trao giải thưởng quốc tế; Bộ Y tế Việt Nam được vinh danh tại Hội nghị toàn Thế giới về “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 và nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg về kiểm soát thuốc lá; đặc biệt lần đầu tiên, các bác sĩ của chúng ta đã thực hiện ghép phổi thành công và tiến hành lấy đồng thời 6 tạng từ cùng một người cho chết não để ghép cho 5 bệnh nhân; tính đến hết năm 2018 đã có trên 82 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 87,5% dân số, vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao; Bộ Y tế đã triển khai và nhân rộng mô hình của 26 trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình để nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở...
 
Bên cạnh đó, ngành Y tế đang tiếp tục đổi mới toàn diện cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ; đổi mới công tác đào tạo, sử dụng cán bộ; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân và cộng đồng... Đồng thời, ngành y tế cũng đang tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền trong công tác phòng và khám chữa bệnh; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế trong nước. Đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế không ngừng học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức... thực hiện tốt Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Đức Vân
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây