Chăm sóc trẻ sơ sinh giúp giảm 2/3 nguy cơ nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng

Thứ năm - 28/02/2019 21:44
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, một nghiên cứu của WHO tại Việt Nam cho thấy các bệnh viện thực hiện quy trình Chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu (EENC) có thể giảm đến 2/3 nguy cơ nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng trẻ sơ sinh và giảm đến 1/3 số trẻ nhập vào khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh (NICU).
Nghiên cứu được công bố trên EClinicalMedicine (Tạp chí Lancet mảng nghiên cứu lâm sàng và y tế công cộng), nghiên cứu có tiêu đề “Chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu có liên quan đến giảm tác động bất lợi cho trẻ sơ sinh tại bệnh viện tuyến Trung ương ở Đà Nẵng, Việt Nam: nghiên cứu trước và sau can thiệp” đưa ra bằng chứng rằng EENC tăng cường kỹ năng của nhân viên y tế và cải thiện chất lượng chăm sóc trẻ. Thực hành Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm giúp tăng tỷ lệ tiếp xúc da kề da và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và giúp giảm đáng kể tình trạng hạ thân nhiệt, nhiễm trùng và nhập khoa NICU.
 
Tiến sĩ Howard Sobel, Điều phối viên nhóm Sức khỏe sinh sản, bà mẹ trẻ em và trẻ vị thành niên của văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết “Cứ mỗi phút lại có một trẻ sơ sinh tử vong tại khu vực, tuy nhiên việc thực hành EENC đầy đủ có thể ngăn chăn đến một nửa những ca tử vong này”.
 
Các nghiên cứu khác tại châu Á đã chỉ ra rằng các thực hành y tế liên quan đến cuộc đẻ thường theo thực hành cũ chưa cập nhật và có hại, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng ở trẻ (nhiễm trùng máu nguy hiểm), hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể thấp ở mức nguy hiểm) hoặc tử vong. Cho dù các kiến thức và công cụ hiện sẵn có, chất lượng chăm sóc có thể bị ảnh hưởng bởi thiếu qui định hướng dẫn rõ ràng, thiếu nhân lực hoặc phân bổ chưa hợp lý, thiếu môi trường làm việc hỗ trợ và các lý do khác.
 
EENC là gói các thực hành chăm sóc lâm sàng đơn giản, dựa trên bằng chứng được WHO khuyến nghị. Nó tập trung vào cải thiện chất lượng chăm sóc trong và ngay sau đẻ. Trọng tâm của EENC là “Cái ôm đầu tiên” - một sự âu yếm da kề da kéo dài giữa mẹ và bé. Điều này cho phép ủ ấm trẻ, cho trẻ bú và chăm sóc dây rốn đúng cách. Các thực hành chính bao gồm: lau khô kỹ lưỡng trẻ, cho tiếp xúc da kề da ngay lập tức; kẹp dây rốn sau khi dây rốn ngừng đập, cắt dây rốn với dụng cụ vô trùng, và bắt đầu cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ khi trẻ có các dấu hiệu đòi ăn như chảy nước dãi, lè lưỡi, liếm và cắn tay.
 
Bên cạnh việc tăng cường sự gắn kết kết mẹ con, cái ôm đầu tiên giúp truyền hơi ấm, máu nhau thai và các vi khuẩn có lợi, thông qua sữa non (sữa đầu tiên của mẹ) cung cấp các vi chất cần thiết và tế bào miễn dịch để bảo vệ trẻ khỏi nhiễm khuẩn. Tất cả trẻ đều được hưởng lợi, bao gồm cả trẻ sinh non, trẻ ốm hoặc sinh mổ.
 
Kết quả nghiên cứu
 
Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam, nơi hàng năm có khoảng 14.000 trẻ được sinh ra, đã thực hiện EENC thông qua tập huấn nhân viên tại chỗ về các thực hành đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh đúng cách vào năm 2014 và 2015. Sau đó bệnh viện đã tiến hành phương pháp cải thiện chất lượng để giải quyết các vấn đề như các qui định tại bệnh viện, tổ chức không gian làm việc, qui định vai trò của nhân viên y tế, sắp xếp các nhiệm vụ và đảm bảo thiết bị và vật tư sẵn có.
 
Tiến sĩ Trần Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết “EENC đã thay đổi cách chăm sóc mà trẻ nhận được tại bệnh viện chúng tôi. Gói chăm sóc này rất thực tế và có thể được thực hành ở bất kỳ đâu”.
 
Nghiên cứu đã so sánh kết quả sức khỏe của trẻ sinh ra sống và nhập khoa NICU trong 12 tháng trước và sau khi EENC được áp dụng. Dữ liệu cho thấy rằng sau khi thực hiện EENC, số ca nhiễm khuẩn nặng giảm 2/3 (từ 3.2% xuống còn 0.9% tổng số trẻ sinh tại bệnh viện), số ca nhập khoa NICU giảm 1/3 (từ 18.3% xuống 12.3%), số ca hạ thân nhiệt giảm 1/4 (từ 5.4% xuống còn 3.9% số trẻ nhập khoa NICU).
 
Trước đây khi chưa áp dụng EENC, tiếp xúc da kề da không được thực hiện. Trẻ sinh theo đường tự nhiên thường được tách khỏi mẹ ngay sau sinh trong vòng ít nhất 20 phút, còn trẻ sinh mổ thì bị tách ít nhất là 6 tiếng hoặc hơn. Sau khi thực hành EENC, 100% trẻ được tiếp xúc da kề da cho dù được sinh theo hình thức nào.
Sau khi áp dụng EENC, tỷ lệ trẻ sinh non tại khoa NICU (dưới 37 tuần thai) hoặc nhẹ cân (dưới 2.5kg) được áp dụng phương pháp chăm sóc Kangaroo tăng lên 15%. Phương pháp chăm sóc Kangaroo - tiếp xúc da kề da liên tục trong hơn 20 tiếng một ngày, cho trẻ bú bằng sữa mẹ sớm và hoàn toàn, và theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh giúp giảm một nửa tử vong sơ sinh. Với EENC, tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tại khoa NICU gần như tăng gấp đôi. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là khi trẻ chỉ được cho ăn bằng sữa mẹ - không thêm sữa công thức, nước hoặc bất kỳ thứ gì khác. WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc khuyến cáo rằng đây là cách lý tưởng nhất để nuôi trẻ trong 6 tháng đầu đời. Những cải thiện này xảy ra trong thời gian nghiên cứu mặc dù có sự gia tăng đáng kể tỷ lệ trẻ sinh mổ và nhẹ cân, vốn là những rào cản đối với việc cho con bú.
 
Tiết kiệm chi phí gián tiếp và trực tiếp
 
Nghiên cứu cũng phát hiện những ích lợi bổ sung của EENC tại bệnh viện và gia đình. Do việc cho trẻ bú mẹ tăng lên, cha mẹ của các em bé ở khoa NICU và khoa sau sinh chi tiêu tương ứng ít hơn 78% và 96% cho sữa công thức. Các gia đình cũng tiết kiệm được chi phí do thời gian nằm viện ngắn hơn và thời gian nghỉ việc ít hơn. Do việc nằm viện giảm, bệnh viện tiết kiệm được hơn 300.000USD và giảm khối lượng công việc của nhân viên. Việc sử dụng kháng sinh cũng vì thế giảm theo.
 
Tiến sĩ Sobel cho biết “Những phát hiện của nghiên cứu này rất phù hợp không chỉ ở Việt Nam. Tất cả các bệnh viện - dù ở nước giàu hay nghèo - đều có thể học từ kinh nghiệm này để cải thiện sức khỏe trẻ sơ sinh. Tôi đã chứng kiến các thực hành có hại ở hơn 20 quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình. Công việc của chúng tôi là giúp ngành y tế các quốc gia, các bác sĩ, y tá và hộ sinh thay thế các thực hành này bằng các thực hành có lợi dựa trên bằng chứng. Chúng tôi biết rằng EENC có hiệu quả. Bây giờ chúng ta cần hoàn thành và áp dụng nó với tất cả các bà mẹ và trẻ sơ sinh trong khu vực”.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây