Chất lượng thuốc trên thị trường được chủ động kiểm soát và duy trì ổn định trong năm 2016

Thứ hai - 03/04/2017 00:42
Theo báo cáo của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương – Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc năm 2016 được tổ chức vừa qua cho thấy, trong năm 2016, thị trường thuốc trong nước được chủ động kiểm soát và duy trì ổn định.
 
Cụ thể, trong năm qua, nhờ triển khai các quy định của Luật Dược, Liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính – Bộ Công thương đã tích cực, chủ động trong việc quản lý chặt chẽ thị trường thuốc chữa bệnh. Bộ Y tế tập trung quản lý giá thuốc đối với các khu vực bệnh viện công lập với cơ chế đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch giúp giảm chi phí tại cơ sở y tế và giá thuốc tại nhà thuốc bệnh viện được quản lý. Đối với giá thuốc lưu hành trên thị trường được giám sát chặt chẽ thông qua quy định về kê khai, kê khai lại và công bố công khai giá từ khâu đăng ký lưu hành, nhập khẩu và đấu thầu cung ứng thuốc cho các bệnh viện.
 
Để ngăn chặn thuốc kém chất lượng trên thị trường, các lô thuốc nhập khẩu của các nhà sản xuất có nguy cơ cao về chất lượng đã được thực hiện tiền kiểm 100% trước khi lưu hành. Tỷ lệ thuốc tân dược sản xuất trong nước không đạt chất lượng giảm từ 2% năm 2015 xuống còn 1,98% năm 2016, thấp nhất trong 5 năm qua. Tỷ lệ thuốc giả thấp so với các nước trong khu vực chiếm 0,03%, các mẫu thuốc tân dược bị làm giả đa số là kháng sinh.
 
Tuy nhiên, số lượng mặt hàng thuốc được sản xuất và lưu hành trên thị trường ngày càng tăng, nhiều dạng bào chế mới, hoạt chất mới với hơn 1.000 hoạt chất thì hệ thống kiểm nghiệm mới kiểm tra được khoảng 500 hoạt chất. Trong khi đó, việc kiểm soát nguồn gốc dược liệu, chất lượng dược liệu sử dụng trong sản xuất thuốc  và tình trạng sử dụng dược liệu tại các cơ sở y dược học cổ truyền chưa thực sự được kiểm soát hiệu quả. Tỷ lệ dược liệu không đạt chất lượng qua lấy mẫu kiểm nghiệm còn cao.
 
Bên cạnh đó, một khó khăn nữa trong công tác quản lý thị trường thuốc, mỹ phẩm hiện nay theo Thanh tra Bộ Y tế là các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm chưa thực hiện kiểm nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu của bán thành phẩm, thành phẩm thuốc, một số cơ sở có sự thay đổi nhỏ, thay đổi mẫu nhãn nhưng chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và phê duyệt. Năm 2016, Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai 9 đoàn thanh kiểm tra về dược, mỹ phẩm tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.  Qua thực tế kiểm tra cho thấy, việc phối hợp giữa Sở Y tế và các đơn vị quản lý chất lượng, thanh tra, nghiệp vụ dược, trung tâm kiểm nghiệm tại địa phương chưa chặt chẽ, chưa thống nhất, ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý nhà nước về thuốc, dược phẩm.
 
Vì vậy, năm 2017, các đơn vị trong hệ thống kiểm nghiệm sẽ tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, các mẫu thuốc trên thị trường cũng như thuốc tại các bệnh viện. Đồng thời, tham mưu, đề xuất về việc phân cấp quản lý nhà nước để phát huy khả năng và tính chủ động của y tế địa phương. Kết hợp với việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hỗ trợ nhân lực và tài chính cho cơ quan quản lý dược, thanh tra, kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế để tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của y tế địa phương, góp phần nâng cao năng lực của hệ thống kiểm nghiệm thuốc, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu sử dụng thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh của nhân dân.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay7,250
  • Tháng hiện tại272,735
  • Tổng lượt truy cập4,240,220
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây