Chung tay gìn giữ đôi mắt sáng và khỏe mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường

Thứ hai - 12/11/2018 16:37
Đó là chủ đề của Tháng hành động bảo vệ mắt cho bệnh nhân đái tháo đường do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14/11).
nh ST 12 11 2018 Bác s B nh vi n M t Hà N i 2 khám m t cho ng i dân t i Trung tâm y t qu n Hà ông
Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám mắt cho người dân tại TTYT quận Hà Đông. (ảnh sưu tầm)
 
Với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc kiểm tra mắt định kỳ đối với bệnh nhân đái tháo đường trong việc giúp phòng tránh mù lòa do biến chứng của đái tháo đường tuýp 2, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã tham gia Chương trình Dinh dưỡng - Đái tháo đường 2018 do Trung ương Hội Người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam và Tạp chí Đái tháo đường tổ chức tại TTYT quận Hà Đông. Tại đây, bệnh viện đã khám miễn phí cho gần 300 bệnh nhân đái tháo đường, tỷ lệ phát hiện bệnh là trên 90%.
 
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có hơn 346 triệu người mắc đái tháo đường. Dự kiến, đến năm 2030, con số này có khả năng tăng gấp đôi nếu không có các biện pháp can thiệp. Ở Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, tương đương với 6% tổng dân số. Trong số đó, 69,9% người không biết mình mắc bệnh, 85% chỉ phát hiện ra bệnh khi phát hiện ra biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan đích như tim, mắt, não, thận. Đặc biệt, rất ít người biết rằng đái tháo đường là một trong các nguyên nhân gây mù lòa.
 
Các chuyên gia y tế cho rằng, đái tháo đường gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng ở mắt, như bệnh võng mạc đái tháo đường, đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa hoàng điểm... Trong đó, bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh phổ biến nhất. Bệnh võng mạc đái tháo đường là những tổn thương ở võng mạc do bệnh đái tháo đường gây nên. Đây là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở các nước phát triển và đang chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong các nguyên nhân gây mù ở nước ta.
 
Tỷ lệ có tổn thương võng mạc trên nhóm bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 không phụ thuộc Insulin là 20% (thường mắc trên tỷ lệ người già), trên nhóm bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 phụ thuộc Insulin là 40% (thường mắc ở người trẻ). Ngoài ra, các biến chứng khác tại mắt trên nhóm bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 cũng cao hơn. Ngoài tỷ lệ biến chứng cao, đái tháo đường tuýp 1 nhiều nguy cơ biến chứng mắt hơn đái tháo đường tuýp 2. Các yếu tố nguy cơ gây biến chứng võng mạc đái tháo đường là thời gian mắc bệnh đái tháo đường càng dài thì nguy cơ bị võng mạc đái tháo đường càng cao; đường máu không được kiểm soát làm tăng nguy cơ tổn hại các vi mạch võng mạc; các bệnh lý toàn thân kèm theo như tăng huyết áp, bệnh lý thận, béo phì, phụ nữ có thai cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh võng mạc đái tháo đường do vi mạch dễ bị tổn thương, xuất huyết võng mạc.
 
Bệnh thường tiến triển âm thầm, kín đáo qua nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Khi có dấu hiệu nhìn mờ thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Giai đoạn 1, bệnh võng mạc đái tháo đường không tăng sinh, giai đoạn đầu chỉ có những vi phình mạch rải rác, giai đoạn sau xuất hiện xuất huyết, xuất tiết và hình ảnh tĩnh mạch chuỗi hạt trên võng mạc. Giai đoạn 2, bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh xuất hiện tân mạch võng mạc, tân mạch đĩa thị gây biến chứng xuất huyết trước võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc, glôcôm tân mạch... Các thương tổn ở trên chỉ có thể phát hiện sớm được nhờ kết quả chụp đáy mắt màu, chụp cắt lớp quang học OCT, chụp mạch huỳnh quang.
 
Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người nên có thói quen khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, khi đó chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn, vận động thể lực đã có thể ngăn chặn được mắc đái tháo đường tránh biến chứng nguy hại cho đôi mắt.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây