Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế: Cần có sự thay đổi về chiến lược

Thứ ba - 05/12/2017 08:10
Theo các chuyên gia, trong giai đoạn mới, chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cần có sự thay đổi về chiến lược, từ điều trị sang dự phòng.
Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người dân về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của từng cá nhân cũng như của cộng đồng. Tuy nhiên trong giai đoạn mới cần có sự thay đổi về chiến lược, từ điều trị sang dự phòng.
 
Đây là nhận định của các chuyên gia cũng như các tổ chức quốc tế khi đánh giá về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2016, đồng thời chuẩn bị cho giai đoạn 5 năm tiếp theo.
 
Hơn 17.000 tỷ đồng là số tiền để triển khai cho các chương mục tiêu quốc gia của ngành y tế trong 5 năm qua. Các chỉ số gắn với mục tiêu thiên niên kỷ về y tế đã được thực hiện hiệu quả hơn cả mức đề ra là: giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ tử vong trẻ dưới 5 tuổi, khống chế được tỷ lệ nhiễm HIV tại cộng đồng dưới 0,3%… và mức sinh thay thế cũng đạt được. Hơn 90% trẻ em đã được tiêm chủng với 11 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia đã góp phần khống chế các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 
Tuy nhiên, tại một số tỉnh vùng sâu, vùng xa và khó khăn vẫn còn sự chênh lệch trong công tác chăm sóc sức khỏe, vì vậy Bộ Y tế đang có sự thay đổi về chiến lược, từ điều trị sang dự phòng, tức là tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở.
 
Tuy nhiên, để dự phòng các bệnh, các địa phương cần phải đổi mới tư duy, kết hợp kinh phí của nhà nước và các tổ chức để sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh, hướng tới mục tiêu dự phòng thay bằng điều trị như hiện nay.
Nhã Khanh
(Theo VTVNews)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây