Chuyển động để lá phổi khoẻ mạnh cung cấp đầy đủ ôxy cho cơ thể

Thứ hai - 25/06/2018 22:55
Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra ngày hội “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh” do Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình Chống lao quốc gia tổ chức. Tham gia ngày hội có hàng nghìn người dân, người khuyết tật và trẻ em thi chạy và đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.
Phát biểu tại ngày hội, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia cho biết, chương trình “Chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh” là sáng kiến được bắt nguồn từ sự kiện chuyển động của Đại hội đồng Y tế thế giới vào ngày 19/5/2018 tại Geneva do Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros phát động với tên gọi theo tiếng Anh là “Walk the Talk” (nói đi đôi với làm). Ý tưởng cũng bắt nguồn từ việc vận động để có sức khỏe, có thể là chạy, nếu không chạy thì đi bộ, nếu không đi thì chỉ là cử động, miễn sao là chuyển động. Về Việt Nam, chúng tôi đặt tên cho sự kiện này là “Ngày hội chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh”.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, lá phổi khoẻ mạnh để cung cấp đầy đủ ôxy cho cơ thể, phổi có khỏe thì các cơ quan khác mới khỏe. Muốn phổi khỏe thì chúng ta phải chuyển động để các cơ hô hấp được rèn luyện, giúp phòng tránh hen, COPD và đặc biệt không bị lao...
 
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao việc Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức ngày hội, đây là một sáng kiến tốt, có sức lan tỏa cao đến cộng đồng cũng như chính mỗi cán bộ, viên chức bệnh viện nói riêng và của chuyên ngành phổi nói chung. Chuyển động chính là biện pháp rèn luyện sức khỏe và phòng, chống các bệnh không lây nhiễm một cách hữu hiệu nhất.
 
GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện nay, mạng lưới chuyên khoa lao vẫn đang phát hiện, điều trị cho hàng trăm nghìn người mới mắc lao và cứu chữa cho hàng chục nghìn người thoát chết vì bệnh lao hằng năm, mặc dù bệnh lao đã giảm ngày càng nhanh ở nước ta. Tuy nhiên, ngành y tế đang đứng trước thách thức phải đáp ứng với sự chuyển đổi về mô hình cơ cấu bệnh tật theo hướng gia tăng các bệnh không lây nhiễm trong đó có các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, hen phế quản, cao huyết áp, đái tháo đường, già hóa dân số, biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố kinh tế, xã hội mới ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhân dịp này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến kêu gọi toàn thể nhân dân hưởng ứng ngày hội “Chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh”, chuyển động về tư duy, chuyển động về chống kỳ thị hay mặc cảm về  bệnh lao, chuyển động để rèn luyện sức khoẻ, chung tay với ngành y tế để tiến tới chấm dứt bệnh lao.
 
Cũng tại ngày hội, Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình Chống lao quốc gia mong muốn các cấp, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay ủng hộ “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB”. Từ nay đến ngày 29/6, người dân có thể nhắn tin gửi đến tổng đài 1402, mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ 18.000 đồng cho quỹ.
 
Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Mục tiêu cơ bản của quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây