Coi y tế cơ sở là nền tảng, là xương sống trong hệ thống y tế

Thứ tư - 08/08/2018 15:37
Ngày 7/8, trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 10, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở.
Báo cáo tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thành tựu lớn nhất của ngành y tế trong thời gian qua là đã từng bước khôi phục, củng cố và phát triển được mạng lưới y tế cơ sở. Cả nước có hơn 600 bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện với hơn 70.000 giường bệnh. Số nhân lực y tế tuyến huyện là hơn 100.000 người, tuyến xã khoảng 70.000 người. Cả nước có 11.400 trạm y tế xã bao gồm cả mạng lưới y tế thôn bản; gần 99% xã, phường và thị trấn đã có nhà trạm; 87,5% trạm có bác sĩ khám chữa bệnh; 97% có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; gần 75% thôn, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động, trong đó ở nông thôn, miền núi là 96%.
 
Mạng lưới y tế cơ sở đã góp phần quan trọng vào việc dự phòng tích cực, chủ động và toàn diện như công tác tiêm chủng được củng cố vững chắc, triển khai bền vững tại 100% xã, phường; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em luôn đạt trên 90%; công tác bảo vệ và chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh được triển khai rộng khắp; phòng chống bệnh không lây nhiễm bước đầu có hiệu quả tích cực. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến huyện ngày càng tăng, nhiều đơn vị đã thực hiện được các kỹ thuật của tuyến trên, góp phần tăng khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân lên đến gần 50% số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện, trung tâm y tế huyện.
 
Tuy nhiên, y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân; người dân chưa tin tưởng vào chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại một số bệnh viện, trạm y tế xã nên thường vượt tuyến, gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.
 
Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao sự phối hợp của các bộ ngành  làm tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân nên nhiều người còn chưa tin tưởng vào chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại một số bệnh viện huyện, trạm y tế xã. Mạng lưới y tế cơ sở chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu nên nhiều người chưa quan tâm nhiều đến y tế dự phòng.
 
Giải trình về giải pháp để phát triển y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, Bộ Y tế đã nghiên cứu, tham mưu để xác định rõ vai trò, vị trí quan trọng của y tế cơ sở, coi y tế cơ sở là nền tảng, là xương sống, là người “gác cổng” giữ vai trò điều tiết trong hệ thống y tế. Để triển khai đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố, đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm, rút kinh nghiệm. Bộ Y tế cũng triển khai tốt các mô hình bác sĩ gia đình tư nhân ở các thành phố lớn, kết hợp công - tư về nhân lực ở các trạm y tế xã. Đẩy mạnh công tác truyền thông để các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân thay đổi về quan điểm chăm sóc sức khỏe ban đầu, hiểu về tầm quan trọng của y tế cơ sở, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, quan tâm đầu tư đến y tế cơ sở.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây