Công tác phục hồi chức năng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Thứ bảy - 29/09/2018 16:40
Vừa qua, tại khách sạn Công đoàn Hà Nội, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam đã phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và một số tổ chức phi chính phủ quốc tế tổ chức hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển công tác phục hồi chức năng”.
Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người khuyết tật (chiếm 7-10% dân số); trong đó có hơn 3 triệu nạn nhân chất độc hóa học. Người khuyết tật rất cần được chăm sóc để phục hồi sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, mạng lưới các cơ sở phục hồi chức năng (PHCN) được hình thành và phát triển trên toàn quốc với 63 bệnh viện, trung tâm. Trong đó, tuyến trung ương có 1 bệnh viện PHCN và 1 trung tâm PHCN; 100% bệnh viện đa khoa tuyến trung ương có khoa PHCN; có 38 bệnh viện PHCN trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; 27 cơ sở điều dưỡng - PHCN trực thuộc các bộ, ngành; 92% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa PHCN; tuyến huyện có 75% bệnh viện huyện có khoa, phòng, tổ PHCN... Ngày càng có nhiều kỹ thuật PHCN được ứng dụng phục vụ người bệnh và người khuyết tật.
 
Theo ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, trong thời gian qua, công tác PHCN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng chất lượng cuộc sống của người khuyết tật. Chương trình PHCN dựa vào cộng đồng được quan tâm, đầu tư và phát triển ở nhiều địa phương, góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật về mọi mặt, giúp người khuyết tật được hòa nhập và tham gia bình đẳng vào các hoạt động trong xã hội, phát huy tối đa năng lực của người khuyết tật, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng. 
 
Tuy nhiên, công tác PHCN ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn thách thức, như nguồn lực hạn chế, đội ngũ cán bộ PHCN còn mỏng, nhất là tuyến cơ sở, các chính sách còn chưa đồng bộ... Chính vì vậy, chưa đáp ứng được nhu cầu PHCN ngày càng cao của người bệnh, người khuyết tật và người dân.
 
Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế chuyên ngành PHCN, hằng năm, Bộ Y tế có nhiều hoạt động phối hợp với Hội PHCN Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ như tổ chức các khóa tập huấn, hội nghị khoa học về PHCN nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ PHCN.
 
Hội nghị với mục đích chia sẻ thông tin về chiến lược và kế hoạch hành động ưu tiên của Bộ Y tế nhằm phát triển công tác PHCN ở Việt Nam giai đoạn 2018-2021; cung cấp các thông tin về dịch vụ PHCN, đào tạo nguồn nhân lực PHCN trong nước và trên thế giới, đồng thời chia sẻ một số kết quả nghiên cứu mới nhất, các kinh nghiệm thực hành một số kỹ thuật mới trong PHCN trong nước và thế giới đã thu hút được một số nhà quản lý và chuyên gia PHCN của Bộ Y tế, các chuyên gia của Hội PHCN Việt Nam. Đặc biệt có sự tham gia của một số diễn giả đến từ các nước phát triển về PHCN và các tổ chức hội nghề nghiệp quy mô toàn cầu.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay7,948
  • Tháng hiện tại217,166
  • Tổng lượt truy cập6,655,610
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây