Công tác xã hội trong bệnh viện: Hướng tới công bằng trong chăm sóc toàn diện người bệnh

Thứ ba - 26/03/2019 17:55
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3), ngày 23/3, Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Công tác xã hội trong bệnh viện: Hướng tới hiệu quả và công bằng trong chăm sóc toàn diện người bệnh.”
Theo TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, trên thực tế hiện nay nhân lực làm công tác xã hội tại các bệnh viện “đảm đương” khá nhiều việc. Họ không chỉ vận động tiếp nhận tài trợ, kết nối dịch vụ mà còn là người hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân; hỗ trợ tâm lý cho nhân viên y tế; hỗ trợ chăm sóc hàng ngày cho người bệnh; hỗ trợ pháp lý cho người bệnh; truyền thông quan hệ cộng đồng…  Ngày 15/7/2011, Bộ Y tế ra Quyết định số 2514/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Phát triển Nghề Công tác xã hội trong ngành y tế giai đoạn 2011-2020” và Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện đã đánh dấu sự phát triển nghề công tác xã hội trong ngành y tế.
 
“Điều đó đã được minh chứng qua việc các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và tuyến quận huyện đã và đang thành lập phòng/tổ công tác xã hội, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”, TS Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.
 
tuyet 25 5 anh 3696
Tổ Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Hà Đông tham gia tặng quà bệnh nhân.
 
Tại hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Sơn cho biết, để công tác xã hội trong bệnh viện phát triển cần thực hiện nhiều đồng bộ các giải pháp như nâng cao nhận thức về công tác xã hội cho bệnh nhân và người dân. Bên cạnh đó chú trọng đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác xã hội cho cán bộ y tế. Ngoài ra, cần xây dựng một mạng lưới cán bộ làm công tác xã hội y tế, xây dựng mô hình công tác xã hội tại các cơ sở y tế. Đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế về lĩnh vực này.
Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây