Cung cấp thông tin liên quan đến phản ứng có hại của các thuốc chứa chymotrypsin

Thứ tư - 27/06/2018 15:30
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 11615/QLD-TT, ngày 21/6, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ về việc cung cấp thông tin liên quan đến phản ứng có hại của các thuốc chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin).
Theo đó, để đảm bảo sử dụng các thuốc chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin) đường tiêm an toàn, hợp lý, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ chỉ định, chống chỉ định, thận trọng, liều dùng của thuốc, chú ý tương tác thuốc khi kê đơn thuốc có chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin) đường tiêm.
 
Các cơ sở y tế chỉ sử dụng thuốc sau khi đã khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, tránh sử dụng thuốc tiêm có chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin) cho những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra phản ứng phản vệ, sốc phản vệ. Tăng cường tuân thủ quy trình tiêm thuốc có chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin. Phối hợp với các đơn vị kinh doanh thuốc có chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin) đường tiêm tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của các thuốc này nếu có.
 
Cũng theo công văn, trong quá trình tập hợp và phân tích dữ liệu về báo cáo phản ứng có hại của thuốc từ các cơ sở khám chữa bệnh, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc nhận thấy có sự gia tăng rất lớn các báo cáo về phản ứng có hại, trong đó có nhiều báo cáo nghiêm trọng liên quan đến các chế phẩm khác nhau của hoạt chất chymotrypsin (alpha-chymotrypsin) tại Việt Nam. Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, đã có 8 báo cáo về phản ứng phản vệ, sốc phản vệ trong tổng số 13 báo cáo cáo liên quan đến alpha-chymotrypsin, chiếm 61,5%; năm 2017 tỷ lệ này tương ứng là 35,4%; năm 2016 là 24,4%.
 
Trên thị trường thuốc hiện có nhiều loại thuốc có chứa chymotrypsin (alpha-chymotrypsin). Đây là thuốc có tác dụng kháng viêm, chống phù nề và được sử dụng khá phổ biến cả dạng uống và dạng tiêm.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay6,392
  • Tháng hiện tại192,956
  • Tổng lượt truy cập6,631,400
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây