Đầu tư cho sự nghiệp y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc, cho tương lai của giống nòi

Thứ năm - 01/03/2018 09:32
Tối 27/2, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân”.
Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đông đảo các cán bộ y bác sĩ.
 
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức thư Người viết gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955 với những lời dạy vô cùng quý báu. Đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế cả nước bày tỏ niềm tự hào và quyết tâm phấn đấu noi gương những thầy thuốc mà tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách còn sáng mãi như các giáo sư, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Hồ Ðắc Di, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Ðặng Văn Chung, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm…
 
Van27 2 18IMG 0608
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh và Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.
 
Ngành y tế luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao
 
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy toàn thể cán bộ y tế phải thấm nhuần là lương y phải như từ mẫu. Do vậy, nhiệm vụ hàng đầu mà trong thời gian qua toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện đó là đổi mới toàn diện phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Kết quả này được người dân phấn khởi ghi nhận và đánh giá có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp như giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chí chuẩn quốc tế, xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp thân thiện, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm quốc tế để dự phòng, chẩn đoán và điều trị…
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, một trong những giải pháp then chốt quan trọng là đổi mới cơ chế tài chính, đưa giá dịch vụ về giá trị thực gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân vận hành theo đúng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước hỗ trợ khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tính ưu việt của các chính sách của Đảng và Nhà nước ta.
 
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, ngành y tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như người dân chưa nêu cao ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chưa được kiểm tra sức khoẻ định kỳ, chưa tin tưởng vào chất lượng y tế cơ sở. Mặt khác, ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh toàn thực phẩm, xuất hiện nhiều bệnh dịch mới nổi, gia tăng các bệnh không lây nhiễm, tai nạn giao thông, lạm dụng rượu bia, nghiện thuốc lá,.. là những nguy cơ gây bệnh, tạo gánh nặng cho y tế và kinh tế, trong khi hệ thống y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đặc biệt cho người cao tuổi dựa theo nguyên lý y học gia đình mới được triển khai thí điểm nên còn rất hạn chế.
 
Bộ trưởng hy vọng, các cán bộ y tế trên mọi miền thường xuyên trau dồi chuyên môn, tu dưỡng y đức để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của người dân. “Với nghề y của chúng ta, mang lại hạnh phúc cho người dân chính là mang lại hạnh phúc cho chính mình”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay cả khi chưa có bệnh
 
Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng gửi tới toàn thể các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm công tác y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ với hệ thống các cơ sở y tế đều khắp từ trung ương tới cơ sở, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mới khang trang, hiện đại và đặc biệt là gần nửa triệu thầy thuốc, cán bộ y tế nắm chắc, tinh thông nghiệp vụ và tinh thần Hippocrates hết lòng trị bệnh cứu người. Trong số đó, nhiều thầy thuốc có uy tín được đồng nghiệp khu vực, quốc tế đánh giá rất cao. Nhiều thầy thuốc là người dân tộc thiểu số mặc dù điều kiện công tác, sinh hoạt hết sức khó khăn nhưng vẫn ngày đêm miệt mài, kiên nhẫn mang từng viên thuốc cùng những lời khuyên, lời thuyết phục tới từng người dân ở những nơi hẻo lánh nhất.
 
Rất nhiều thầy thuốc không chỉ giỏi, tinh thông về nghiệp vụ mà còn là những tấm gương đạo đức sáng ngời, xứng đáng là những “mẹ hiền” trong lòng nhân dân.
 
Van27 3 18IMG 0596
Phó Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ của ngành y tế đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Một trong những điểm quan trọng mà 2 Nghị quyết đặt ra là phát triển cân đối, bền vững giữa điều trị với dự phòng, giữ y tế chuyên sâu và y tế công cộng. Nghị quyết cũng đã xác định mục tiêu, lộ trình để tiến tới bao phủ bảo hiểm, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay cả khi chưa có bệnh và khi có bệnh thì được chữa trị sớm nhất. Điều này không chỉ phù hợp với xu thế thế giới theo hướng y học gia đình mà còn thể hiện sự ưu việt của chế độ mà ngành y tế đã làm tốt trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh, còn khó khăn, thiếu thốn hơn hiện nay rất nhiều lần.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân cũng như các nhiệm vụ khác mà Nghị quyết đã đề ra là công việc thường xuyên và lâu dài. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, ngành y tế cần tập trung triển khai chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết Trung ương với quyết tâm cao nhất và tinh thần “Kỷ  cương – Liêm chính – Hành động – Sáng tạo – Hiệu quả”. Trước hết là những nhiệm vụ không cần hoặc chưa đòi hỏi nguồn lực tài chính. Từ đổi mới cơ chế, chính sách quản lý của cơ quan nhà nước tới nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế.
 
Đặc biệt là tăng cường, phát huy thật hiệu quả hệ thống y tế cơ sở đều khắp, một thế mạnh của Việt Nam so với nhiều nước. Mặt khác cần mạnh dạn, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ y tế cơ sở để tiến tới tất cả các thông tin về sức khỏe của từng người được thu thập, lưu giữ an toàn phục vụ chăm sóc sức khỏe cho từng người dân và công tác quản lý của ngành y tế.
 
Van10 1 18DSC 4213
 Ngành y tế nỗ lực thực hiện các biện pháp để chăm sóc tốt nhất sức khỏe cho người dân.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Đầu tư cho sự nghiệp y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc, cho tương lai của giống nòi. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình, tạo môi trường an toàn, tốt nhất để các thầy thuốc được yên tâm thực hiện sứ mạng chữa bệnh cứu người. Toàn xã hội, từng người dân cùng ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc, cán bộ y tế để mỗi người đều ý thức đầy đủ và hành động cụ thể để sức khỏe của mình, vốn quý nhất của mình, của người thân và của cả nước được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao một cách hiệu quả nhất. Mỗi người thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của các bác sĩ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn, tham gia bảo hiểm y tế. Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh, vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân…
 
Nhân dịp này, Bộ Y tế trao tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc cho 2 cá nhân; tặng Bằng khen cho 2 cá nhân thực hiện tốt các kỹ thuật cao trong việc nâng cao sức khoẻ nhân dân ở cơ sở và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Bộ Y tế trao tặng Bằng khen cho 6 trạm y tế xã tiêu biểu; 6 trung tâm y tế dự phòng/kiểm soát bệnh tật tiêu biểu; 6 bệnh viện đạt chất lượng khám, chữa bệnh, sự hài lòng của người bệnh, xanh - sạch - đẹp.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay2,060
  • Tháng hiện tại106,462
  • Tổng lượt truy cập4,917,573
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây