Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh lao

Chủ nhật - 26/03/2017 09:23
Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia cho biết, tại Việt Nam, dịch tễ bệnh lao cao với 16.000 người chết vì lao mỗi năm. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 15/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới và đứng thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Mỗi năm có khoảng 130.000 người mắc lao mới, trong đó có 7.000 người mắc lao đồng nhiễm HIV.
 
Mặc dù vi khuẩn lao đã được biết đến 134 năm nay, thế nhưng, căn bệnh này vẫn chưa được khống chế do nhiều nguyên nhân. PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chỉ ra rằng trước hết phải kể đến người nhiễm lao mắc thêm bệnh nhiễm trùng cơ hội, điển hình là HIV. Y học coi HIV và lao như “cặp bài trùng” bởi vi rút HIV làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, vi khuẩn lao nhân cơ hội này bùng phát, diễn biến nặng nề hơn, đặt ra nhiều vấn đề trong chẩn đoán, điều trị.
 
Ngoài ra, hiểu biết của người dân về bệnh lao và cách phòng chống lao còn hạn chế, xã hội còn kỳ thị bệnh nhân lao dẫn đến người bị bệnh thường giấu bệnh. Đa số bệnh nhân lao đều là người nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, ít được tiếp cận các phương tiện truyền thông nên chưa có ý thức phòng chống, hạn chế lây lan bệnh ra cộng đồng.
 
Vì vậy, để nâng cao năng lực phòng chống bệnh lao, giúp người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, vùng sâu, vùng xa, bệnh nhân đồng nhiễm lao, HIV, trong năm 2017 này, Chương trình chống lao quốc gia sẽ ra mắt quỹ “Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”; xây dựng “Đề án can thiệp tích cực giảm tác hại của bệnh lao, tiến đến thanh toán bệnh lao ở Việt Nam” để trình Chính phủ; phối hợp với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng “Đề án đoàn kết toàn dân thanh toán bệnh lao”. Đồng thời, Chương trình yêu cầu việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai Chiến lược phòng chống lao tại các tỉnh là bắt buộc, 100% các tỉnh có kế hoạch Chiến lược phòng chống lao giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030 được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt nhằm tăng cường vai trò của các lãnh đạo đối với chương trình chống lao tại địa phương.
 
Thêm vào đó, Chương trình chống lao quốc gia sẽ đẩy mạnh các hoạt động phát hiện thường quy, phát hiện chủ động dựa vào quản lý điều trị trong chương trình chống lao, các bệnh nhân lao và lao kháng đa thuốc; chú trọng chất lượng quản lý điều trị, giảm bỏ trị; duy trì và mở rộng điều trị bệnh phối hợp như lao/HIV, lao và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao kháng đa thuốc, lao trẻ em, lao trong các trại giam…
 
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, để kiểm soát tốt hơn vấn đề đồng nhiễm lao/HIV, Chương trình chống lao quốc gia đã phối hợp với Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI) dưới sự tài trợ của văn phòng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thí điểm mô hình phát hiện và điều trị lồng ghép cả lao và HIV tại Hưng Hà (Thái Bình) và Nho Quan (Ninh Bình) từ năm 2013 - 2014, mô hình đó có hiệu quả cao và đã được Bộ Y tế cho mở rộng áp dụng.
 
Theo đánh giá thì mô hình lồng ghép này đã cho thấy sự tiện lợi và dễ tiếp cận cho người bệnh, đồng thời tăng hiệu quả hoạt động cho các cơ sở y tế. Việc lồng ghép dịch vụ tại tuyến y tế cơ sở như Chính phủ và Bộ Y tế chỉ đạo hiện nay là rất đúng và rất trúng. Trung ương chịu trách nhiệm phát triển hướng dẫn chuẩn và đào tạo giảng viên cho tuyến tỉnh, tuyến tỉnh chuyên khoa sẽ đào tạo lồng ghép cho tuyến địa phương thực hiện không phải chỉ lao, HIV mà còn là nhiều bệnh lý mạn tính như đái đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, viêm đường hô hấp cấp tính trẻ em...  
 
Ngoài ra, trong năm nay Chương trình chống lao quốc gia sẽ tiếp tục tăng cường năng lực cho phòng chỉ đạo tuyến tỉnh; tăng cường hệ thống xét nghiệm, nhất là kỹ thuật xét nghiệm Gene Xpert; triển khai nghiên cứu khoa học, các thử nghiệm thuốc, phác đồ điều trị và thí điểm các mô hình sáng kiến mới trong công tác phòng chống lao; bảo đảm tốt cung ứng thuốc, vật tư và trang thiết bị; vận động xây dựng Luật Phòng, chống lao. Đặc biệt, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương triển khai Thông tư 04/2016/TT-BYT quy định về khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế liên quan đến chi phí khám chữa bệnh lao; đảm bảo người nghi lao, bệnh nhân lao dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ phòng chống lao và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay6,270
  • Tháng hiện tại248,077
  • Tổng lượt truy cập4,215,562
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây