Đẩy mạnh rửa tay với xà phòng, phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng

Thứ bảy - 22/12/2018 14:30
Ngày 20/12, tại Hà Nội, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Lifebuoy tổ chức hội thảo “Định hướng hoạt động phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng” nhằm chia sẻ thông tin và các hoạt động về kháng thuốc kháng sinh, xác định các ưu tiên và định hướng các hoạt động phòng chống kháng thuốc kháng sinh.
Kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất của thế kỷ 21 và đang có gia tăng với mức độ nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới, làm ảnh hưởng đến an ninh y tế của các quốc gia cũng như toàn cầu. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không được kiểm soát chặt chẽ đang làm gia tăng nhanh tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong cộng đồng, dẫn đến các hậu quả về sức khỏe người dân. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc kháng sinh. Dự báo đến năm 2050 sẽ có khoảng 10 triệu người tử vong do bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh. Việt Nam hiện nay được xếp vào trong nhóm các nước kháng thuốc kháng sinh cao nhất, do việc sử dụng thuốc kháng sinh rộng rãi và kéo dài không đúng chỉ định.
 
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, vấn đề kháng thuốc kháng sinh hiện nay là vấn đề nan giải. Nhiều người bệnh kháng thuốc kháng sinh dẫn tới kéo dài thời gian điều trị, bệnh nặng dẫn tới tử vong. Nếu không có những giải pháp kịp thời ngăn chặn tình trạng kháng thuốc thì tương lai sẽ phải đối mặt với việc loài người không còn vũ khí quan trọng để chống lại các bệnh nhiễm trùng, bệnh do vi khuẩn, nguy cơ này đang hiện hữu trước mắt. Vì vậy, việc sử dụng thuốc kháng sinh không được kiểm soát chặt chẽ đang làm gia tăng nhanh tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong cộng đồng, dẫn đến các hậu quả về sức khỏe người dân và cần có những nỗ lực để ngăn chặn, phòng chống hậu quả của tình trạng này.
 
Tại Việt Nam, các hoạt động phòng chống kháng thuốc hiện nay mới chủ yếu tập trung trong việc kê đơn thuốc kháng sinh giám sát và phòng chống tại các cơ sở điều trị trong hệ thống y tế công lập, chưa tập trung đến việc nhận thức, thay đổi hành vi sử dụng thuốc kháng sinh của người dân, chưa thiết lập được hệ thống giám sát đủ mạnh, cơ sở dữ liệu đầy đủ về kháng thuốc để thực hiện hiệu quả các hoạt động.
 
Tại hội thảo, các ý kiến đưa ra đã xác định các ưu tiên về hoạt động giám sát, nghiên cứu, kiểm soát kháng thuốc kháng sinh cùng các hoạt động phối hợp trong phòng chống kháng thuốc tại cộng đồng trong thời gian tới.
Bộ Y tế và Quỹ Unilever Việt Nam sẽ nhân rộng các kế hoạch đẩy mạnh rửa tay với xà phòng, phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng tại một số bệnh viện thí điểm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch bệnh, rửa tay với xà phòng nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cáo ý thức của người dân về vệ sinh cá nhân.
 
Trong năm 2019, Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế đẩy mạnh truyền thông về việc rửa tay với xà phòng, nâng cao ý thức về ngăn ngừa kháng kháng sinh trong cộng đồng, mở rộng triển khai các hoạt động về phòng chống kháng thuốc kháng sinh và phòng chống bệnh tật. Phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, phòng chống kháng kháng sinh là một vấn đề chung của xã hội, vì vậy cần sức mạnh đoàn kết để có thể tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn, vì một Việt Nam khỏe mạnh...
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây