Đẩy mạnh thanh kiểm tra các mặt hàng mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng trong năm 2018

Thứ sáu - 19/01/2018 08:41
Ngày 17/1/2018, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ Y tế (Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế) đã họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017.
Năm 2017, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế đã thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin làm tốt các công tác dự báo, tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại với các ngành nghề thuộc Bộ Y tế quản lý.
 
Trong năm qua, Bộ Y tế đã triển khai các đoàn kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm. Trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, các đoàn kiểm tra đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 118 cơ sở, trong đó xử phạt 70 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng; còn trong lĩnh vực thực phẩm đã triển khai 35 đoàn thanh tra kiểm tra và xử phạt 79 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng.
 
Trong quá trình kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh đều chấp hành nghiêm chỉnh những quy định kinh doanh mặt hàng, ngành hàng. Tuy nhiên bên cạnh đó còn một số cơ sở sản xuất kinh doanh còn chưa chấp hành tốt, một số cơ sở kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận đã cố tình vi phạm cũng như nhận thức một số cơ sở kinh doanh, sản xuất chưa đầy đủ.
 
Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng diễn biến phức tạp; đặc biệt đối với nhóm mặt hàng mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng có xu hướng gia tăng, khó kiểm soát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường cạnh tranh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2018, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị căn cứ vào phương hướng nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo 389 đề ra cũng như chức năng đặc thù của mình để xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai sớm, đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là các lĩnh vực liên qua trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Quá trình đấu tranh nên tập trung theo từng chuyên đề, đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, có trọng tâm trọng điểm nhằm đạt hiệu quả cao.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay10,335
  • Tháng hiện tại170,436
  • Tổng lượt truy cập4,719,105
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây