Đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi

Thứ sáu - 07/09/2018 16:25
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Văn bản số 4975/BYT- QLD gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi do nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các cơ sở khám chữa bệnh và các doanh nghiệp đề nghị giải quyết vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với thuốc này.
Theo văn bản của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký ban hành, ngày 26/12/2017, Cục Quản lý Dược có Công văn số 22098/QLD-ĐK yêu cầu các cơ sở đăng ký thuốc cập nhật cách ghi chỉ định của thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc theo hướng dẫn trong chuyên luận Alphachymotrypsin của Dược thư quốc gia năm 2015. Cụ thể, các đơn vị ghi: “Chỉ định: điều trị phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng”.
Lộ trình yêu cầu các cơ sở đăng ký thuốc phải cập nhật chỉ định của thuốc trong vòng 3 tháng kể từ ngày ký công văn trên.
 
Ngày 30/1/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thông báo đến cơ sở khám chữa bệnh thực hiện thanh toán thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi theo chỉ định nêu tại công văn nêu trên của Cục Quản lý Dược.
 
Sau khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản trên, Bộ Y tế nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các cơ sở khám chữa bệnh và các doanh nghiệp đề nghị giải quyết vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với thuốc chứa Alphachymotrypsin dùng đường uống, ngậm dưới lưỡi do loại thuốc Alphachymotrypsin đã trúng thầu tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh và đã, đang được sử dụng cho người bệnh phù hợp với chỉ định của tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo.
 
Các thuốc đã được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành đều đã được đánh giá về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Trong quá trình lưu hành thuốc, Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin liên quan đến an toàn, hiệu quả của thuốc để phù hợp với hướng dẫn chuyên môn, thông báo cập nhật của cơ quan quản lý dược các nước.
 
Việc cập nhật, bổ sung này nhằm hòa hợp với các quy chuẩn quốc tế để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả hơn, không có nghĩa các thuốc trước khi cập nhật cần phải rút giấy đăng ký lưu hành hoặc không được lưu hành trừ các trường hợp rút giấy đăng ký lưu hành hoặc đình chỉ lưu hành theo quy định tại Luật Dược.
 
Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh các thuốc đã trúng thầu, đã sử dụng đúng chỉ định tại hướng dẫn sử dụng của thuốc trước ngày cập nhật thông tin theo lộ trình do Bộ Y tế hướng dẫn để có thời gian chuyển tiếp cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây