Để y tế cơ sở phát huy hết hiệu quả trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 12/12/2017 20:42
Thời gian qua, tỉ lệ chuyển tuyến giảm, người dân đang được thụ hưởng nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh ngay tại địa phương.
Tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao
 
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Đề án cử cán bộ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới (Đề án 1816) chính thức được triển khai từ tháng 8/2008 và Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2020 đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa cho tuyến dưới và giúp người dân có cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Hiện tại, có gần 9 nghìn lượt cán bộ đi hỗ trợ cho tuyến dưới, với hơn 4.200 kỹ thuật được chuyển giao cho tất cả các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến các trạm y tế. Với sự có mặt của bác sĩ tại hơn 78,5% số xã trong toàn quốc, y tế là ngành đầu tiên đã đưa cán bộ có trình độ đại học về nông thôn, tạo sự chuyển biến mới về y tế cơ sở.
 
Năm 2017 là năm thứ 4 đánh dấu triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh. Thống kê của Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, cả nước xây dựng được trên 100 bệnh viện vệ tinh với 10 chuyên ngành là nội, ngoại – chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc. Nhờ hiệu quả của đề án mà một số bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó mà trước đây không làm được. Tại một số địa phương như Phú Thọ, Quảng Ninh, tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn dưới 1%.
 
bvvetinh haiduong
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã thực hiện được một số kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh nhờ Đề án bệnh viện vệ tinh. (Ảnh sưu tầm)
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, để nâng cao chất lượng cho y tế tuyến cơ sở, cả 2 tuyến đã phải tiến hành khảo sát rất kỹ giữa cái cần của tuyến dưới và cái có của tuyến trên, sau đó xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các gói chuyển giao theo lộ trình khoa học. Các bệnh viện tuyến huyện nhưng vai trò khám, chữa bệnh gần như bệnh viện tuyến tỉnh, phục vụ cho một lượng lớn bệnh nhân trên địa bàn. Các bệnh viện huyện tham gia vào Đề án bệnh viện vệ tinh là dấu hiệu đáng mừng và đáng khích lệ, khẳng định sự năng động của các bệnh viện tuyến huyện không ngừng tìm các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân ngay tại địa phương. Với những bệnh viện dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện những kỹ thuật mới để phục vụ nhân dân, Bộ Y tế đều khuyến khích.
 
Bộ Y tế luôn chú trọng chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các bệnh viện. Công bố danh sách các bệnh viện đủ tiêu chuẩn làm bệnh viện hạt nhân để các bệnh viện vệ tinh lựa chọn đề xuất hỗ trợ chuyên môn. Khẩn trương ban hành quy định để các chuyên gia, bác sĩ giỏi ở các bệnh viện hạt nhân có trách nhiệm tham gia khám, chữa bệnh ở các bệnh viện vệ tinh. Không phân biệt bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân trong lựa chọn bệnh viện hạt nhân, bệnh viện vệ tinh. 
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, việc hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở trên cơ sở gắn với mô hình bác sĩ gia đình sẽ bảo đảm phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng vùng, miền. Vì vậy Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo việc triển khai nhân rộng kết quả thực hiện mô hình bác sĩ gia đình trong thời gian tới.
 
Phấn đấu giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế
 
Cả nước hiện có 11.000 trạm y tế xã, phường, để phát huy được vai trò là y tế tuyến đầu trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đã bổ sung gói dịch vụ y tế cơ bản mới cho tuyến y tế cơ sở và sẽ được thực hiện từ tháng 12/2017. Gói dịch vụ y tế cơ bản là giải pháp quan trọng thứ 2 sau bảo hiểm y tế toàn dân để giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế.
 
Linh2017IMG 7788
 Người dân được theo dõi, kiểm tra và quản lý sức khỏe tốt hơn ngay tại trạm y tế xã.
 
Theo đó, tất cả người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo. Bên cạnh các danh mục dịch vụ y tế và danh mục thuốc đang sử dụng tại tuyến y tế cơ sở, Bộ Y tế cũng bổ sung các danh mục khác sử dụng trong gói dịch vụ y tế cơ bản này như mở rộng một số danh mục thuốc trong diện bảo hiểm (thuốc điều trị đái tháo đường, HIV, phổi tắc nghẽn mạn tính và tim mạch), tăng cường trang thiết bị kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi chăm sóc sức khỏe người dân ở các tuyến phường, xã, thị trấn. Bộ tiếp tục đề xuất cả những danh mục kỹ thuật mà tuyến y tế cơ sở hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng chưa được bảo hiểm y tế chi trả.
 
Khẳng định hiệu quả của phát triển y tế cơ sở, theo PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân có thể được giải quyết được ở tuyến cơ sở. Khi làm tốt ngay tại tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu này sẽ đảm bảo quản lý, phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Việc quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế mà còn của các bộ, ngành, các tổ chức, đoàn thể và chính quyền các địa phương cũng như chính mỗi người dân. Bởi chăm sóc y tế kịp thời nhất, hiệu quả nhất, nhân bản nhất vẫn phải là ngay từ cơ sở.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay5,668
  • Tháng hiện tại96,838
  • Tổng lượt truy cập4,907,949
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây