Đeo kính sai số: nguyên nhân làm tăng tỷ lệ trẻ bị mắc tật khúc xạ

Thứ năm - 29/08/2019 20:23
Theo báo cáo của Viện Chiến lược và Chính sách y tế, tỷ lệ tật khúc xạ ở Việt Nam hiện nay ước tính ở mức từ 15%-40%, tương ứng khoảng từ 14-39 triệu người mắc. Đối với trẻ em từ 6-15 tuổi, tỷ lệ tật khúc xạ là 25-40% ở thành thị và 10-15% ở nông thôn.
Tỷ lệ trẻ em bị mắt tật khúc xạ đang có xu hướng trẻ hóa trong giai đoạn hiện nay mà nguyên nhân chính là do trẻ đeo sai số kính. Theo TS Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện nay đa phần các cửa hàng kính có máy đo khúc xạ tự động miễn phí và luôn dựa vào kết quả này để tư vấn lắp và bán kính cho khách hàng. Người bệnh cắt kính chỉ đơn thuần dựa trên kết quả của máy đo khúc xạ mà không được khám và đánh giá theo một quy trình chuẩn, rất dễ dẫn tới tình trạng kính không chuẩn. Việc đeo kính không đúng chỉ định trong thời gian ngắn cũng khiến bệnh nhân mỏi mắt, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng tới học tập và công việc... Nếu kéo dài, tình trạng này có thể tăng nặng hoặc dẫn đến bệnh khác nguy hiểm hơn như nhược thị, mất thị lực.
 
TS Hiền khuyến cáo, trẻ nhỏ nếu xuất hiện các biểu hiện như hay nheo mắt, chảy nước mắt khi nhìn, xem tivi hoặc đọc sách... thì cha mẹ cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa điều trị kịp thời. Trẻ cận thị nên nên đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh số kính phù hợp.
 
Tật khúc xạ gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống, đồng thời là nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực vừa và nặng, là nguy cơ dẫn đến các bệnh lý mắt nguy hiểm như bong võng mạc, đục thủy tinh thể. Tật khúc xạ được xem là một ưu tiên trong Chiến lược quốc gia Phòng, chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 với mục tiêu tăng tỷ lệ tật khúc xạ học đường được khám, phát hiện sớm, cung cấp dịch vụ khúc xạ và chỉnh kính tật khúc xạ đạt trên 70% vào năm 2020 và trên 95% vào năm 2030.
 
Nhật Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây