Định kỳ công khai, công bố danh mục thuốc và các cơ sở vi phạm về chất lượng thuốc

Thứ tư - 04/04/2018 16:58
Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hàng năm, các hệ thống kiểm nghiệm lấy khoảng 40.000 mẫu thuốc trên thị trường để giám sát chất lượng; trong đó, tỷ lệ thuốc kém chất lượng trung bình khoảng 1,5 - 2,0% và tỷ lệ thuốc giả dưới 0,05%.
Để tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc nhập khẩu, Bộ Y tế đã thực hiện kiểm tra chất lượng 100% các lô thuốc nhập khẩu của các công ty sản xuất thuốc nước ngoài đã có thuốc vi phạm chất lượng trong quá trình lưu hành thuốc tại Việt Nam kịp thời phát hiện và ngăn chặn đưa ra thị trường các lô thuốc không đạt chất lượng. Năm 2014, qua kiểm tra phát hiện 70 lô, năm 2015 phát hiện 6 lô, năm 2016 chỉ phát hiện 2 lô thuốc và năm 2017 không phát hiện lô thuốc nào kém chất lượng.
 
Cục Quản lý Dược đã định kỳ công khai, công bố danh mục các thuốc vi phạm chất lượng và danh sách các cơ sở có thuốc vi phạm chất lượng trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược. Năm 2016 công bố 5 đợt; năm 2017, công bố 4 đợt với 51 công ty đang trong danh sách phải thực hiện.
 
Linh28 3DSC 0103
Đẩy mạnh công tác kiểm tra hoạt động của các nhà thuốc, kiểm soát chặt chẽ thị trường thuốc tân dược vì sức khỏe người sử dụng.
 
Theo Cục Quản lý Dược, thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường phải được Bộ Y tế thẩm định hồ sơ đăng ký bao gồm nguyên liệu, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, độ ổn định và dữ liệu lâm sàng. Nhà sản xuất phải đáp ứng điều kiện sản xuất (GMP) và phải tuân thủ đúng hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt trong quá trình sản xuất và phải kiểm tra chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn đã được đăng ký trước khi đưa thuốc ra thị trường.
 
Về cơ chế để xử phạt vi phạm được tiến hành theo Luật Dược sửa đổi 2016, Nghị định 176/2013/NĐ-CP đã quy định rõ các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thuốc, quy định xử phạt. Bộ Y tế cũng đã thành lập Ban chỉ đạo 389 thuộc Bộ Y tế. Trong quá trình xử lý, xử phạt nghiêm các vi phạm đối với các trường hợp thuốc giả phát hiện, Cục Quản lý Dược đã có văn bản thông báo và phối hợp với lực lượng phòng chống tội phạm kinh tế để tiến hành điều tra, truy tìm nguồn gốc sản xuất, kinh doanh thuốc giả.
 
Để kiểm soát chặt thị trường thuốc tân dược, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch, đề xuất triển khai, giám sát và ban hành các quy định mới về siết chặt việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người bệnh. Trong đó, ngoài việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực này, nội dung trọng tâm trong năm nay là việc Bộ Y tế sẽ triển khai xây dựng chương trình quản lý thuốc kết nối hệ thống internet cả nước đối với các cơ sở bán lẻ như nhà thuốc, quầy thuốc. Hiện chương trình này đang tiến hành thử nghiệm và sẽ triển khai đến năm 2020. Với việc áp dụng nối mạng để quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc, Bộ Y tế kỳ vọng sẽ kịp thời quản lý được đường đi của thuốc, truy xuất nguồn gốc, kịp thời phát hiện thuốc giả.
 
Đồng thời, tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành nhằm ngăn chặn việc nhập lậu, lưu hành thuốc bất hợp pháp, phòng chống thuốc giả, kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.
 
Khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng công nghệ cao trong sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân.
 
Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền sự nguy hại của thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Xây dựng kênh thông tin để kịp thời tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh về các trường hợp nghi ngờ, đảm bảo công khai, minh bạch thông tin thuốc và các cơ sở vi phạm để bảo vệ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc chân chính và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người sử dụng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay1,823
  • Tháng hiện tại110,468
  • Tổng lượt truy cập5,097,242
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây