Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội làm việc tại huyện Thạch Thất

Thứ sáu - 15/03/2019 20:22
Ngày 13/3, đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội, do đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm làm trưởng đoàn, đã làm việc tại huyện Thạch Thất về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt và kịp thời ban hành các văn bản tới các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực ATVSLĐ trên địa bàn. Do đó, công tác ATVSLĐ được thực hiện kịp thời, ngày càng được cải thiện, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã chú trọng hơn đến việc cải thiện điều kiện lao động, trang bị bảo hộ lao động, huấn luyện ATVSLĐ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp giảm các vụ tai nạn lao động xảy ra.
 
Đối với kết quả sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12, lãnh đạo huyện cho biết, hiện nay, tổng số giường bệnh trên địa bàn huyện là 616 giường, đạt tỷ lệ 28,7 giường bệnh/10.000 dân. Số lượng bác sĩ là 144 người, đạt tỷ lệ 6,8 bác sĩ/10.000 dân. Hàng năm, bệnh viện đa khoa huyện và trung tâm y tế huyện đã tổ chức khám chữa bệnh cho hơn 200.000 lượt người (10 năm là 2.000.339 lượt người), công suất sử dụng giường theo kế hoạch của bệnh viện đạt trên 100%.
 
Về hệ thống y tế tư nhân, tính đến năm 2018, toàn huyện có 129 cơ sở. Các cơ sở y tế tư nhân đã tạo nên sự cạnh tranh về chất lượng, giá dịch vụ, sử dụng nhân lực có trình độ chuyên môn cao, đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị. Qua đó chứng tỏ chủ trương xã hội hóa công tác y tế của Nhà nước đã tạo điều kiện thúc đẩy các thành phần trong xã hội tham gia công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế Nhà nước.
 
Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi ghi nhận, hai lĩnh vực về ATVSLĐ và công tác xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ từ thành phố đến huyện và xã, bước đầu có chuyển biến nhận thức cho người lao động và nhân dân.
 
Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12, đồng chí cho rằng, công tác xã hội hóa cần phải nghiên cứu, đặc biệt phải hướng tới tinh thần vì nhân dân phục vụ. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đẩy mạnh thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân; cải cách thủ tục hành chính trong công tác khám chữa bệnh. Đặc biệt, cần quan tâm đến cải cách thu nhập tiền lương trong ngành y để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
Chiều cùng ngày, đoàn giám sát đã làm việc với Công ty CP Vicostone (khu Công nghệ cao Hòa Lạc) về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật ATVSLĐ; giám sát tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất về thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây