Đưa kỹ thuật nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung về Việt Nam

Thứ hai - 27/11/2017 07:31
Công nghệ hiện đại sẽ giúp các bác sĩ xác định được sớm nhất dấu hiệu ung thư, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.
BS Huỳnh Xuân Nghiêm - Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến với tỉ lệ mắc phải là 5,2/100.000 phụ nữ. Đáng nói, người bệnh thường đến bệnh viện trong giai đoạn muộn, nên việc điều trị khó khăn. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng, nếu được chẩn đoán sớm, người bệnh sẽ có cơ hội điều trị tốt hơn.
 
Bệnh viện Hùng Vương triển khai kỹ thuật đọc hình ảnh tế bào tự động Thinprep 12 để tầm soát ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam ứng dụng kỹ thuật này. Thiết bị này giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cũng như giúp bác sĩ điều trị xác định chính xác kết quả tế bào ung thư sớm và đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh.
 
Thiết bị này có khả năng quét toàn bộ hình ảnh tế bào trên tiêu bản, định vị ra 22 vùng khả nghi nhất dựa trên công nghệ hình ảnh và thuật toán tích hợp trong phần mềm, gọi là đọc lần 1. Sau đó các nhà tế bào học sẽ đọc 22 vùng được chọn đó và đưa ra kết luận cuối cùng gọi là đọc lần 2.
 
Bên cạnh đó, hệ thống chẩn đoán tự động giúp khắc phục các nhược điểm trong quá trình đọc mẫu, chỉ ra 22 điểm cần đọc, giúp các nhà giải phẫu bệnh giảm thiểu thời gian đọc mẫu, tăng hiệu quả làm việc, giúp các bác sĩ xác định được sớm nhất dấu hiệu ung thư, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.
 
Như vậy, công nghệ đọc hình ảnh 2 lần mang lại cho người bệnh kết quả chẩn đoán chính xác nhất, giảm tỷ lệ âm tính giả 39% số với phương pháp đọc thông thường, đồng thời tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung mức độ cao lên 38%. Công nghệ mới này giúp xác định được tế bào ung thư dù mẫu đọc thử chỉ có 1 tế bào bất thường thì máy cũng có khả năng phát hiện ra và định vị lại.
 
Phương Nga
(Theo Lao động)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,306
  • Tổng lượt truy cập4,921,417
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây