Đưa ngày càng nhiều bác sĩ trẻ về các địa phương nghèo để khám chữa bệnh

Thứ hai - 11/02/2019 15:33
Việc tiếp tục thực hiện Dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo, theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế) đã khơi dậy và phát huy tính xung kích, tình nguyện, tinh thần phục vụ của đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc trẻ.
Tính đến nay, dự án đã tuyển chọn được 332 bác sĩ; tổ chức đào tạo 14 lớp chuyên khoa 1 tại 3 trường đại học là: Y Hà Nội, Y Dược Huế và Y Dược Hải Phòng. Đây là những bác sĩ chuyên khoa 1 được đào tạo tốt, có thể bắt tay ngay vào công việc, giải quyết một cách độc lập được các kỹ thuật của các chuyên khoa theo nhu cầu của các huyện khó khăn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết. Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện.
 
Theo Bộ Y tế, hiện tại, có 43 bác sĩ được tuyển dụng vào bệnh viện tuyến trung ương so với 289 bác sĩ được tuyển dụng tại các huyện nghèo tương đương 13% tổng số bác sĩ tham gia dự án. Với chương trình đào tạo đặc biệt đã được trường Đại học Y Hà Nội viết dành riêng cho các bác sĩ tham gia dự án bằng phương thức đào tạo một thầy kèm một trò, cầm tay chỉ việc, đào tạo như bác sĩ nội trú ngoài chuyên khoa chính còn được học những chuyên ngành phụ trợ và theo các chuyên ngành mà địa phương có nhu cầu. Số lượng bác sĩ được đào tạo theo chương trình dự án bảo đảm được phần lớn các kỹ thuật chuyên môn chuyên khoa đã được đào tạo và một số chuyên khoa phụ trợ.
 
Qua đánh giá sơ bộ của Bộ Y tế, các bác sĩ trẻ tham gia dự án bước đầu đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh có chất lượng tốt cho người dân ở các huyện khó khăn. Hiệu quả của dự án cũng được thể hiện bằng những phản ánh thiết thực ngay tại cơ sở và đã được đánh giá cao. Tiêu biểu như, 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2017 là bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu, người tình nguyện tham gia dự án tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm đến y tế cơ sở bằng hình thức đào tạo theo hướng cầm tay chỉ việc, bác sĩ gia đình, luân phiên luân chuyển cán bộ trung ương xuống hỗ trợ địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh để có những chính sách thu hút đãi ngộ đối với các bác sĩ công tác tại vùng khó khăn, có chính sách về đào tạo, giữ chân nguồn nhân lực có chất lượng cao.
 
Các trường tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án phải tiếp tục bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.
 
Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Bộ Y tế cũng xem xét đề xuất nâng cấp thành đề án của Chính phủ; tiến tới cho phép xây dựng luật về trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội đối với cán bộ y tế. Theo đó các bác sĩ trẻ trước khi tuyển dụng, bổ nhiệm cần có thời gian công tác, cống hiến tại các vùng khó khăn để trải nghiệm, phát huy sức trẻ, hoài bão, năng lực của mình, phục vụ đồng bào vùng khó khăn.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây