Gần 2000 kỹ thuật cao được chuyển giao cho các bệnh viện vệ tinh

Thứ tư - 16/01/2019 17:01
Theo thống kê của Bộ Y tế, sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đã xây dựng được 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh; các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao gần 2000 kỹ thuật cao cho các bệnh viện vệ tinh; khoảng 85% số bệnh viện vệ tinh có xu hưởng giảm chuyển tuyến.
10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển trong đề án là: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc. Hiện nay, các bệnh viện tuyến dưới đã triển khai nhiều kỹ thuật khó trong can thiệp tim mạch, sản khoa. Có 85,5% bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến.
 
1816 copy 1539654561851156402047
Gần 2000 kỹ thuật đã được chuyển giao cho tuyến dưới.
 
Trong 5 năm, Đề án bệnh viện vệ tinh đã tổ chức 950 lớp đào tạo, chuyển giao 171 gói kỹ thuật với gần 2000 kỹ thuật gồm các chuyên ngành: ngoại khoa, tim mạch, nhi khoa, hồi sức, sản khoa, huyết học truyền máu, ung bướu, nội tiết, bệnh nhiệt đới.
 
Trong các gói kỹ thuật này, có nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được chuyển giao cho các bệnh viện hạt nhân chuyển giao như: phẫu thuật động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng, bắc cầu nối chủ vành; gói hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản Trung ương; phẫu thuật mổ tuyến giáp nội soi của Bệnh viện Nội tiết Trung ương; kỹ thuật ECMO trong điều trị suy hô hấp tiến triển, phẫu thuật cắt gan của Bệnh viện E…
 
Những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh; củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân… Đồng thời, giảm quá tải tại bệnh viện hạt nhân ở tuyến Trung ương.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây