Gắn cấp cứu trước viện và chăm sóc sức khỏe tại nhà trong công tác chăm sóc người cao tuổi

Thứ sáu - 14/12/2018 17:10
Việc quản lý sức khỏe người cao tuổi (NCT), người bệnh một cách hiệu quả luôn là bài toán khó với nhà quản lý. Trong vài năm trở lại đây, đã có nhiều mô hình gắn liền với từng giai đoạn phát triển ở mỗi quốc gia. Hiện nay, mô hình CSSK tại nhà đang tỏ ra có nhiều ưu thế về mặt kinh tế, xã hội, chuyên môn và tính khoa học.

Theo TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, hiện nay công tác đào tạo nhân lực y tế vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể, quy mô đào tạo chưa gắn với nhu cầu và yêu cầu sử dụng của hệ thống y tế; nhiều trình độ đào tạo, năng lực nghề nghiệp chưa gắn với vị trí việc làm, chưa phân định rõ các trình độ; chưa xác định được phạm vi hoạt động chuyên môn, các lĩnh vực cần đào tạo chuyên khoa; đặc biệt việc mở ngành mới còn khó khăn do thiếu cơ chế, thiếu giảng viên, chưa xác định được năng lực nghề nghiệp và định danh được vị trí việc làm của người học sau đào tạo. Trong tình hình chung đó, nhân lực cho CSSK cho NCT cũng rất khan hiếm.
 
TS Nguyễn Minh Lợi cho rằng, cần gắn cấp cứu trước viện (CCTV) với CSSK tại nhà trong CSSK NCT. Về định hướng đào tạo cử nhân điều dưỡng và giải pháp lồng ghép giữa CCTV và CSSK tại nhà, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo kiến nghị, cần phải tiến hành đánh giá chương trình đào tạo thí điểm, khảo sát nhu cầu học tập nâng cao trình độ sau tốt nghiệp đại học, hay chuyển đổi ngành nghề theo quy định hiện hành; đề xuất các tiêu chuẩn, tiêu chí về năng lực nghề nghiệp cần có của người học và các điều kiện hành nghề sau tốt nghiệp.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị cần đánh giá hiệu quả việc lồng ghép 2 chương trình trên tại khu vực TP HCM và mở rộng ra với các thành phố lớn trên toàn quốc. Trên cơ sở các minh chứng đã có, nhà trường cần đề xuất mã ngành đào tạo mới, học chuyên khoa sau đại học đối với chương trình đào tạo này.

Là đơn vị đầu tiên đưa vào thí điểm mô hình gắn CCTV với CSSK tại nhà cho người bệnh, PGS.TS.BS Cao Văn Thịnh (Trưởng Khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học, Trưởng Trung tâm huấn luyện kỹ năng mô phỏng lâm sàng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết, dù chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu nhưng mô hình đã đạt được nhiều hiệu quả. Hiện nay, đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện hiện đã tiếp nhận và điều trị cho 250 trường hợp (đạt 25%).
 
Theo PGS.TS.BS Cao Văn Thịnh, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân nhẹ đến bệnh viện không phải nhập viện lên đến gần 70%. Cụ thể, trong 10 người khám tại bệnh viện thì chỉ có từ 2 đến 3 người nhập viện. Do đó, mô hình CSSK tại nhà mang lại nhiều ưu điểm, đặc biệt là giảm tải bệnh viện, chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người bệnh.
 

Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây