Ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm góp phần kiểm soát bệnh không lây nhiễm

Thứ tư - 08/05/2019 10:23
Phát biểu tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng giữa Việt Nam và kinh nghiệm một số nước trên thế giới” do Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa tổ chức, ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, những thông tin trên nhãn thực phẩm sẽ giúp người dùng lựa chọn được thực phẩm phù hợp với sức khỏe.
Theo ông Trương Đình Bắc, năm 2017, Bộ Y tế đã ban hành quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, nội dung trên nhãn bắt buộc là ghi tên, xuất xứ, hạn sử dụng và một số thành phần dinh dưỡng như đường, protein, chất béo... Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định bắt buộc về ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm thực phẩm chế biến và bao gói có sẵn. Trong khi đó, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng ngày càng gia tăng các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư. Ước tính cứ trong 10 trường hợp tử vong ở Việt Nam thì có gần 8 trường hợp tử vong là do bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, trong số 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp ở cộng đồng hiện nay có tới gần 60% chưa được phát hiện bệnh; trong tổng số hơn 3 triệu người bị đái tháo đường thì có gần 70% chưa được phát hiện bệnh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng tỷ lệ bệnh không lây nhiễm là do sự thay đổi nhanh chóng trong lối sống và chế độ ăn uống của người dân. Những thay đổi bao gồm sự chuyển đổi từ thực phẩm truyền thống sang thực phẩm chế biến nhiều chất béo, muối, đường và từ lao động thể lực sang ít hoạt động thể chất.
 
Báo cáo của Cục Y tế Dự phòng tại hội thảo, số liệu điều tra quốc gia của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy, hơn 1/2 người trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp 2 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Bên cạnh thói quen ăn mặn, người Việt tiêu thụ số lượng lớn đồ uống có đường. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở Việt Nam tăng nhanh từ 12% năm 2010 lên gần 16% dân số năm 2015. Do đó, việc tăng cường dinh dưỡng hợp lý và xây dựng môi trường thực phẩm lành mạnh là một trong các ưu tiên hàng đầu trong dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Tại hội thảo, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức ghi nhãn dinh dưỡng cũng như thông tin trên sản phẩm; thiết lập hệ thống phân loại sản phẩm nhằm giúp người dân hiểu được các thành phần dinh dưỡng để có thể lựa chọn các sản phẩm có lợi cho sức khỏe; xây dựng các quy định về hạn chế đối với tiếp thị loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.
 
Trong thời gian tới, Cục Y tế Dự phòng sẽ tổ chức điều tra đánh giá thành phần thực phẩm bao gói sẵn được sử dụng nhiều ở Việt Nam, sau đó cùng phối hợp với các đơn vị liên quan ban hành quy định phù hợp về ghi nhãn dinh dưỡng và vận động các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây