Giải pháp giúp bệnh nhân hen giảm 90% chi phí điều trị

Thứ bảy - 18/08/2018 00:08
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam đã phối hợp cùng AstraZeneca tổ chức họp chuyên gia về “Chứng cứ kinh tế y tế trong quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” để thảo luận các biện pháp giúp quản lý bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tốt hơn nhằm giảm chi phí điều trị cũng như đề xuất các giải pháp để bảo hiểm y tế chi trả thuốc cho những đối tượng bệnh nhân này.
Ảnh ST 17 8 2018 Khám, tư vấn miễn phí bệnh hen phế quản cho người dân (NguồnTTXVN)
 Khám, tư vấn miễn phí bệnh hen phế quản cho người dân. (nguồn TTXVN)
 
Cuộc họp thảo luận những giải pháp quản lý bệnh nhân hen và bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính một cách hiệu quả trong cộng đồng, thông qua việc đánh giá kinh tế y tế cũng như tác động ngân sách trong việc triển khai đơn vị quản lý COPD tại tuyến y tế cơ sở. Cũng như các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế đối với việc chi trả bảo hiểm y tế cho các thuốc điều trị duy trì nhằm cởi bỏ rào cản giới hạn chi trả để tăng sự tiếp cận của thuốc điều trị hen và COPD đối với bệnh nhân.
 
PGS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, với sự thay đổi mô hình bệnh tật của các bệnh không lây nhiễm đặc biệt là bệnh COPD, chi phí điều trị gia tăng nhanh chóng, là mối lo ngại ngày càng lớn đối với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách. Hiện nay công nghệ y tế được xem là một công cụ hữu hiệu để hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra các quyết định chính sách chi trả bảo hiểm dựa trên bằng chứng. Một trong những ứng dụng quan trọng của đánh giá công nghệ y tế là đánh giá chi phí – hiệu quả. Bằng chứng về hiệu quả kinh tế của thuốc đã dần trở thành tiêu chí quan trọng trong công tác quản lý chi phí khám chữa bệnh được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả.
 
Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ mắc, tử vong, chịu gánh nặng bệnh tật do hen và COPD cao nhất trên thế giới. Đáng lưu ý là có nhiều người bệnh không điều trị ở giai đoạn ổn định mà để tình trạng xuất hiện những đợt cấp khiến chi phí điều trị rất cao (gấp 10 lần so với giai đoạn ổn định), lên tới 220 triệu đồng.
 
PGS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Hen và Dị ứng miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, điều trị ngoại trú COPD ở giai đoạn ổn định để tránh đợt cấp là giải pháp có hiệu quả cao. Chi phí trực tiếp để điều trị duy trì bệnh nhân bị bệnh COPD giai đoạn ổn định trong vòng một năm chỉ mất 22 triệu đồng so với 220 triệu đồng là chi phí cần chi trả cho bệnh nhân phải điều trị đợt cấp. Như vậy, có thể giúp giảm 90% chi phí nếu chúng ta điều trị bệnh nhân COPD ở giai đoạn ổn định.
 
“Con số này cũng đạt được tương tự đối với điều trị duy trì bệnh nhân hen. Do đó, để giảm gánh nặng đợt cấp COPD, giải pháp kinh tế nhất là xây dựng Đơn vị Quản lý COPD Ngoại trú đạt chuẩn tại tuyến quận huyện” PGS Lê Thị Tuyết Lan chỉ rõ.
 
Việc thiết lập các đơn vị quản lý COPD thống nhất, chuẩn hóa mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân tăng cường tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng, giúp giảm biến chứng, tăng cường chất lượng sống cũng như giảm chi phí.
 
Để thực hiện tốt điều này, cần sự chỉ đạo mạnh mẽ, phối hợp của cơ quan quản lý như Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các Hội chuyên ngành, các cơ sở khám chữa bệnh, các cán bộ y tế và sự tham gia của người bệnh.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây