Giảm hơn 251 tỷ đồng nhờ đấu thầu thuốc tập trung

Chủ nhật - 07/01/2018 09:30
Tại hội nghị công bố kết quả công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức ngày 5/1, TS Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, qua đấu thầu mua 20 mặt hàng thuốc năm 2018 của BHXH Việt Nam đã rẻ hơn 251 tỷ đồng so với giá trúng thầu năm 2017.
Cụ thể, thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 của Chính phủ giao BHXH Việt Nam tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT. Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh, trong quý 4/2017, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên 1.000 tỉ đồng.
 
mg 3102
 Kiểm soát chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
 
Trong đó, giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5 - 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó. Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng. Đặc biệt, giá thuốc biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% - 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%.
 
Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc, BHXH Việt Nam cho biết: “Mặc dù là lần đầu tiên thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc nhưng kết quả thành công hơn mong đợi. Ban đầu chúng tôi lo ngại khi giá kế hoạch giảm từ 5 - 15% thì có nhà thầu tham gia không. Rất vui mừng khi hạng mục nào cũng có nhà thầu đăng kí. Đặc biệt, nhiều thuốc biệt dược gốc đã phá vỡ quan niệm trước đây là thuốc biệt dược không giảm giá. Thậm chí không chỉ giảm giá mà còn giảm giá rất sâu”.
 
Khẳng định quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chỉ rõ, gói thầu đã đảm bảo được 2 mục tiêu quan trọng nhất của cung ứng thuốc. Mục tiêu thứ nhất là đảm bảo đủ thuốc, kịp thời cho người bệnh và với chất lượng thuốc tốt nhất. Mục tiêu thứ hai là kiểm soát giá, giảm giá thuốc một cách hợp lý, đưa thuốc về đúng giá trị của nó, đảm bảo lợi ích hài hoà các bên và xuyên suốt là lợi ích của người dân và người bệnh.
 
Khởi động gói thầu từ tháng 10/2017, BHXH Việt Nam đã có thỏa thuận khung với các nhà thầu cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh ngay từ đầu năm 2018. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã có hệ thống theo dõi cung ứng, sử dụng thuốc đấu thầu thuộc hệ thống thông tin giám định BHYT. Do đó, đảm bảo việc kiểm soát cung ứng thuốc kịp thời, không để cơ sở y tế nào bị thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân.
 
Kết quả tích cực ngay trong lần đầu tiên BHXH Việt Nam thí điểm thực hiện đấu thầu thuốc tập trung quốc gia là tiền đề cho hoạt động đấu thầu trong giai đoạn tiếp theo. Điều này góp phần đáng kể giúp điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng, người dân nói chung. BHXH Việt Nam cũng đang đề xuất đưa hoạt động mua sắm vật tư y tế sang hình thức đấu thầu tập trung, đây sẽ là điều kiện quan trọng để quỹ BHYT Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu chi phí - hiệu quả.
 
Cũng tại hội nghị, trả lời về việc gần đây một số thẻ BHYT bị ghi sai thời điểm hưởng quyền lợi 5 năm liên tục, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, nguyên nhân là do dữ liệu chưa đồng bộ.
 
Trong năm 2018, BHXH Hà Nội cấp đổi thẻ BHYT cho khoảng 6 triệu người. Sau khi có thông tin phản ánh sai sót khi in thẻ BHYT cho người lao động, học sinh tại một số trường học trên địa bàn, BHXH Hà Nội đã chỉ đạo rà soát lỗi in sai để chỉnh sửa, in rồi thông qua bưu điện chuyển tới doanh nghiệp, nhà trường, không yêu cầu phụ huynh đến trụ sở BHXH các quận huyện để đổi lại. “Tuy nhiên, nếu phụ huynh nào lên BHXH để đổi thì các bộ phận chức năng sẽ tiếp nhận và xử lý, cấp thẻ mới. Hiện nay, BHXH Hà Nội đang tập trung khắc phục tối đa lỗi in sai này”, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết.
 
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chia sẻ, đây là trục trặc kỹ thuật trong quá trình đồng bộ dữ liệu. BHXH Hà Nội đã phát hiện ra sai sót và đang nỗ lực sửa trong thời gian sớm nhất, theo phương châm ưu tiên quyền lợi của người bệnh và người mua thẻ BHYT. Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai cấp mã thẻ BHYT theo mã số sổ BHXH và mỗi người sẽ có một mã số. Người dùng có thể truy cập trên Cổng thông tin điện tử của ngành để cập nhật tình trạng thẻ BHYT của mình. Tiến tới, BHXH Việt Nam sẽ dùng thẻ BHYT điện tử để quản lý thông tin về khám chữa bệnh.
 
Trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, cơ quan BHXH cam kết vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ; BHXH tại các tỉnh, thành cũng như các giám định viên của BHXH tại các bệnh viện sẽ thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT bằng cách tra cứu thông tin chủ thẻ trực tiếp theo mã số cá nhân.
 
Thêm vào đó, người dân có thể tra cứu thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT của mình trên hệ thống thông tin giám định BHYT tại địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-the-su-dung-bhyt.aspx.
 
Kết quả sau khi nhập thông tin về cá nhân sẽ cho thông số về thời hạn sử dụng thẻ, thời gian cấp thẻ và các quyền lợi chủ thẻ BHYT được hưởng khi khám chữa bệnh. Tại hệ thống này, các cơ sở khám chữa bệnh cũng tra cứu được thông tin về bệnh nhân đến khám, qua đó, xác định người đến khám có tiếp tục được cấp thẻ mới hay không, để tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với trường hợp thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, hoặc không thanh toán đối với những trường hợp hệ thống báo thẻ BHYT hết giá trị sử dụng.
 
Do đó, nếu trường hợp thời điểm đầu năm 2018 người bệnh chưa nhận được thẻ mới thì thông qua mã số thẻ của năm năm 2017, cơ sở khám chữa bệnh sẽ biết được bệnh nhân này có được hưởng BHYT hay không. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh không bị gián đoạn khi đã đóng BHYT.
 
Diệu Linh/ảnh sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay10,523
  • Tháng hiện tại170,624
  • Tổng lượt truy cập4,719,293
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây