Giúp người dân vùng khó khăn được thụ hưởng chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ngày càng cao

Thứ năm - 11/01/2018 04:24
Đó là một trong những mục tiêu của Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2014 - 2017 với chủ đề Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và một số đơn vị hợp tác thực hiện.
Hơn 6 triệu lượt người được khám và cấp thuốc miễn phí
 
Theo số liệu tổng hợp của Trung ương Hội Chữ thâp đỏ Việt Nam, sau 4 năm triển khai (1/9/2014 - 30/11/2017), chương trình đã tổ chức 13.449 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 6.041.923 lượt người, trị giá tiền thuốc hơn 552 tỷ đồng và tặng hơn 3,1 triệu suất quà cho các đối tượng đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 448 tỷ đồng.
 
Thông qua chương trình khám, chữa bệnh thiện nguyện này giúp người dân huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, được phần nào tiếp cận với cán bộ y tế có trình độ, có chuyên môn cao. Các bệnh viện tham gia đều chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc, địa điểm khám bệnh, mời khám đúng đối tượng, đảm bảo các điều kiện phục vụ chu đáo. Người bệnh được khám bệnh và cấp thuốc chữa bệnh tại chỗ; phát hiện kịp thời bệnh mạn tính; khám sàng lọc, hướng dẫn người dân đến cơ sở chuyên khoa tiếp tục điều trị.
IMG0415
  Đã có hơn 6 triệu lượt người được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí trong chương trình.
 
Nhiều nội dung hoạt động phong phú, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu được người dân nhiệt tình đón nhận như: tổ chức tập huấn sơ, cấp cứu cho giáo viên, học sinh; tổ chức tập huấn rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh; tuyên truyền sử dụng thuốc Nam, thuốc do Việt Nam sản xuất; tuyên truyền vận động hiến mô, hiến tạng, giác mạc... lồng ghép trong việc khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí kết hợp tặng quà cho người dân; “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ y tế cơ sở; chuyển giao kỹ thuật, tặng trang thiết bị y tế, tư vấn thiết kế cho y tế cơ sở, qua đó đánh giá cao hiệu quả của trạm y tế trong việc phòng bệnh, chữa bệnh cho người dân mặc dù còn hết sức thiếu thốn về nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế,  Đảng và Nhà nước cũng như ngành y tế, các tổ chức, ban ngành luôn quan tâm, chăm lo sức khỏe người dân. Tuyến y tế cơ sở y tế thôn, bản, xã, phường... trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự an toàn xã hội, tạo niềm tin của nhân dân. Đối với vùng sâu, vùng xa, 96,9% thôn bản vùng khó khăn có nhân viên y tế thôn bản, 65% số trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Y tế cơ sở luôn đóng vai trò là nền tảng và là niềm tự hào của y tế Việt Nam nhiều năm qua; đặc biệt là vai trò then chốt trong việc triển khai các hoạt động y tế dự phòng và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.
 
Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai rất hiệu quả như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, quản lý sức khỏe các đối tượng ưu tiên, dân số - kế hoạch hóa gia đình, giám sát và khống chế dịch bệnh kịp thời, không để dịch lớn xảy ra. Một số trạm y tế xã đã bước đầu thực hiện quản lý một số bệnh không lây nhiễm, mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường...
 
Trong suốt thời gian qua, nhiều trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới từ nguồn ngân sách địa phương và viện trợ, vay ưu đãi nước ngoài. Các cơ sở y tế huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là cơ sở nằm trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh, điều trị dự phòng, chăm sóc sức khỏe của Bộ Y tế và luôn nhận được sự quan tâm, cố gắng của ngành y tế trong việc đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tuy nhiên, còn nhiều trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị. Trong đó có 0,6% số xã chưa có cơ sở nhà trạm; chỉ 78,5% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 98,2% trạm y tế xã chỉ có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi. Những khó khăn đó cần một lộ trình để tháo gỡ từng bước, giúp cho y tế cơ sở thực sự phát huy được các lợi thế trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân.
 
Phát triển hơn nữa công tác khám, chữa bệnh từ thiện và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
 
Nhằm phát huy các kết quả đạt được của chương trình trong những năm qua, Bộ Y tế tiếp tục ủng hộ về chủ trương, khuyến khích y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; các trường đại học y dược tiếp tục chủ động trong việc đăng ký trực tiếp công tác khám, chữa bệnh từ thiện và chăm sóc sức khỏe cộng đồng với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, báo cáo kết quả với các đơn vị đã đăng ký và Bộ Y tế.
 
Bộ Y tế đề nghị Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động tổng hợp kết quả và tổ chức khen thưởng các đơn vị có thành tích, qua đó tiếp tục vinh danh, khích lệ các tập thể, tổ chức, cá nhân có đóng góp tiêu biểu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 
Về phía Bộ Y tế, để tháo gỡ nhu cầu về nguồn nhân lực cho hệ thống y tế công lập tại các vùng khó khăn, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện Dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định 585/QĐ-BYT ngày 20/2/2013 với mục tiêu tiến tới cung cấp nguồn nhân lực y tế là bác sĩ đầy đủ về số lượng, đáp ứng được chất lượng cho các vùng khó khăn nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở.
 
Tính đến ngày 9/1/2018 đã có 14 bác sĩ trẻ tình nguyện về các vùng sâu, vùng xa, hải đảo để góp phần chăm lo sức khỏe người dân. Đồng thời dự án đang tiếp tục đào tạo 140 bác sĩ, sẽ bàn giao sau khi tốt nghiệp và cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Kế hoạch tiếp tục đào tạo chuyên khoa I cho ít nhất 300 - 500 bác sĩ tham gia dự án.
 
Đây sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia chương trình khám, chữa bệnh từ thiện tới vùng khó khăn. Qua đó góp phần giáo dục y đức, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ y tế nói chung và bác sĩ trẻ nói riêng đối với nhân dân. Đồng thời cũng giúp cho mỗi bác sĩ trẻ có môi trường, thời gian làm việc để trải nghiệm, phát huy sức trẻ, hoài bão, năng lực của mình, phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.
 
Nhã Khanh/ảnh sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay7,602
  • Tháng hiện tại129,299
  • Tổng lượt truy cập4,677,968
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây