Hà Nội: Tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo

Thứ năm - 13/09/2018 09:58
Từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện: Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại các quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.
Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, có 5098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng, trong đó nguyên nhân do chó cắn chiếm 87%, mèo cắn chiếm 11,7%... Chính vì vậy, mới đây UBND TP đã có văn bản số 4170/UBND-KT về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.
 
UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với ngành thú y hướng dẫn phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người; UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại; tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng, chống bệnh dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.
 
Được biết trên địa bàn thành phố có khoảng 493 nghìn con chó, mèo, trong đó với mục đích nuôi để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm; có trên 1000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó mèo cảnh.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây