Hạn chế thói quen sử dụng túi nilon để bảo vệ sức khỏe và môi trường

Thứ tư - 06/06/2018 14:58
Thói quen sử dụng túi nilon được tái chế từ nhựa và phế thải tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chính bản thân người sử dụng và ảnh hưởng đến môi trường sống do túi nilon khó phân hủy.
Thông tin được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra tại hội thảo khoa học về Kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy được tổ chức ngày 4/6 cho thấy, cùng với sự tăng trưởng dân số và kinh tế, lượng chất thải nhựa và túi nilon phát sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Trung bình, lượng chất thải nhựa và túi nilon chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt.
 
nilon
 Thói quen sử dụng túi nilon gây hại cho sức khỏe và môi trường. (ảnh sưu tầm)
 
Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 thành phố có lượng xả thải túi nilon vào môi trường tăng theo từng năm. Thống kê chưa đầy đủ trong năm 2017, trung bình mỗi ngày, 2 thành phố thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Chất thải nhựa và túi nilon do con người thải trực tiếp hoặc bị cuốn trôi theo nước mưa xuống sông, ao hồ cống rãnh, biển,... nếu không được thu hồi hoặc chôn lấp, túi nilon sẽ gây ô nhiễm đất và nước, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người, còn khi đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí là gây ung thư.
 
Để hạn chế chất thải nhựa, túi nilon, theo các ý kiến đưa ra tại hội thảo, cần có những thay đổi về chính sách như ban hành những chính sách giáo dục, tuyên truyền tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường; áp dụng các chính tăng thuế, không khuyến khích sản xuất các sản phẩm nhựa; từng bước thay thế túi nilon, nhựa bằng các loại bao bì thân thiện môi trường. Đặc biệt, điều quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, khuyến khích, ưu tiên sử dụng các túi tự hủy, túi giấy thân thiện với môi trường.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây