Hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân ngay từ khi còn trẻ

Thứ ba - 26/02/2019 15:40
Đó là thông điệp được Bộ Y tế đưa ra nhằm nâng cao sức khỏe của mỗi người dân và phòng chống các bệnh không lây nhiễm.
Thay vì thời gian giải lao, thời gian gần đây, nhiều đại biểu tham gia các cuộc họp tại Bộ Y tế đã cùng đứng dậy tập các bài tập thể dục để nâng cao sức khoẻ. Tại buổi khai mạc Những ngày phim y tế Việt Nam diễn ra sáng 20/2, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu đã đứng dậy tập các động tác đơn giản, tại chỗ nhưng lại có thể giảm được mệt mỏi, căng thẳng.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở. Điều này được đánh giá là rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe, phòng các bệnh không lây nhiễm liên quan đến lối sống, vận động của người dân. Việc làm này được áp dụng trước hết là ở cơ quan Bộ Y tế, cán bộ ngành y, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, y tế dự phòng, văn phòng sở...
 
Bộ Y tế là cơ quan công sở đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu tiến hành tập thể dục tập thể giữa giờ họp. Bài thể dục kéo dài khoảng 3 phút, theo hướng dẫn. Sau đó, Bộ Y tế sẽ mở rộng mô hình này đến các cơ sở y tế tại các tỉnh thành. Nếu các Bộ, ngành khác có quan tâm, Bộ Y tế cũng sẵn sàng hỗ trợ các chương trình tập thể dục tại công sở, lan tỏa lối sống lành mạnh, thể dục rèn luyện sức khỏe trong nhân dân.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhiều người do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như đau người, mỏi mắt. Bên cạnh đó là việc hút thuốc, uống rượu bia nhiều làm gia tăng gánh nặng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư…Thực tế đã có nhiều trường hợp nhập viện trong giai đoạn muộn do các bệnh không lây nhiễm và thói quen ít vận động.
 
Cùng với tăng cường các hoạt động thể lực, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn mặn, giảm đường và loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia. Người dân cũng cần khám sức khỏe định kỳ và được đo huyết áp, kiểm tra đường huyết thường xuyên, biết được số đo huyết áp và và tình trạng sức khỏe của mình.
 
Cũng theo Bộ Y tế, tỷ lệ hơn 70% tử vong ở các nước liên quan đến các bệnh không lây nhiễm, mạn tính như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh khác… Tuy nhiên, tại Việt Nam, chương trình phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe còn hạn chế. Chính vì vậy, mỗi người dân cần được phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe và hãy tự chăm sóc sức khỏe của bản thân ngay từ khi còn trẻ.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây