Hệ thống xét nghiệm cần được chuẩn hóa để đẩy nhanh tiến độ liên thông kết quả xét nghiệm

Thứ tư - 20/02/2019 01:48
Hệ thống xét nghiệm tại các bệnh viện phải được chuẩn hóa nhằm nhằm liên thông kết quả xét nghiệm, giúp giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, đồng thời qua đó sớm hội nhập mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm.
Chỉ định xét nghiệm là một căn cứ quan trọng giúp cho bác sĩ trong quá trình khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị đối với người bệnh. Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay cả nước có khoảng trên 1 nghìn bệnh viện công lập, ngày càng nhiều bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân cùng nhiều cơ sở xét nghiệm độc lập.
 
Theo chủ trương của Bộ Y tế, từ ngày 1/8/2017, 38 bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế bắt đầu triển khai liên thông kết quả xét nghiệm y tế. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều bệnh viện chưa thực hiện hoạt động này. Để có thể dùng chung kết quả xét nghiệm, đòi hỏi đầu tiên là giữa các bệnh viện phải có chuẩn chung về tiêu chuẩn xét nghiệm. Song trên thực tế, kết quả xét nghiệm của các khoa, phòng xét nghiệm của hầu hết các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn thiếu tiêu chuẩn đánh giá. Không ít cơ sở xét nghiệm chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ quy trình kiểm chuẩn một cách có hệ thống và chuẩn mực. Theo Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp, không phải xét nghiệm nào ở bệnh viện nào cũng được liên thông. Bởi thực tế, chỉ một số xét nghiệm có tính bền vững, ít biến đổi theo thời gian sẽ không phải thực hiện lại còn những chỉ số thường xuyên thay đổi theo diễn biến tình trạng bệnh thì phải xét nghiệm lại. Hơn nữa, việc công nhận kết quả xét nghiệm hay phải xét nghiệm lại phụ thuộc chủ yếu vào uy tín của bệnh viện, chất lượng phòng xét nghiệm và sự nhạy cảm của bác sĩ điều trị.
 
Linh13 4DSC 7740
 Xét nghiệm là hoạt động quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh.
 
Để chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm trên toàn quốc, theo lộ trình Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025 của Bộ Y tế, năm 2020 sẽ liên thông kết quả ở phòng xét nghiệm trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và năm 2025 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc. Để đạt được mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần phải chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm của các bệnh viện. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên để các bệnh viện có thể công nhận kết quả lẫn nhau cũng như bảo đảm chất lượng của các kết quả xét nghiệm. Điều đó đòi hỏi các bệnh viện không ngừng đổi mới và hoàn thiện.
 
Về lợi ích của việc liên thông kết quả xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn chứng, năm 2017 các bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện hơn 528,7 triệu xét nghiệm, tăng 1,02% so với năm 2016. Trong đó, xét nghiệm ở bệnh viện tuyến tỉnh chiếm 51%, bệnh viện tuyến Trung ương 22% và 20% thuộc về các bệnh viện tuyến huyện. Nếu thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, số lượng xét nghiệm sẽ giảm đáng kể. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc cho người bệnh, đồng thời cũng giảm quá tải bệnh viện.
 
Nhằm thực hiện đúng lộ trình liên thông, Bộ Y tế cũng giao các trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm của 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn đánh giá và bộ tiêu chí cho các phòng xét nghiệm trong cả nước, đồng thời hỗ trợ các bệnh viện quản lý chất lượng xét nghiệm.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay10,769
  • Tháng hiện tại189,647
  • Tổng lượt truy cập6,318,545
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây