Hiện còn 5000 lọ Protamine để cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh

Thứ ba - 22/05/2018 04:04
Ngày 21/5, Sở Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở y tế công lập thuộc ngành y tế Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm túc công văn 8589/QLD-KD ngày 16/5 của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc cung ứng thuốc Protamine - thuốc chống đông máu trong phẫu thuật tim, lồng ngực. Trong đó Cục Quản lý Dược nhấn mạnh Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chủ động đặt hàng để đảm bảo cung ứng đủ thuốc Protamine.
BV Tim
Protamine cần trong phẫu thuật tim mạch, lồng ngực.
 
Trước việc một số bệnh viện lớn như Bệnh viện Quân đội 108, Hữu nghị Việt Đức, Trung ương Huế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang có đề nghị cung ứng thuốc Protamine, đại diện của Cục Quản lý Dược cho biết, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 đã có 10.000 lọ thuốc Protamine được nhập khẩu về Việt Nam. Trong đó có 5000 lọ của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1,  2320 lọ của Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (thành phố Hà Nội), 2680 lọ của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Y tế TP Hồ Chí Minh. 5000 lọ của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh, hiện còn 5000 lọ để phục vụ nhu cầu của các cơ sở điều trị.
 
Mặc dù số lượng nhập khẩu Protamine nhập khẩu đúng với dự trù của các cơ sở khám chữa bệnh nhưng vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu thuốc do nhu cầu tăng cao hơn số lượng dự trù hiện tại. Bởi vì Protamine là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong qui trình phẫu thuật tim, lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường sản xuất khi có đơn đặt hàng. Do đó, có thể xảy ra thiếu thuốc tạm thời khi cơ sở nhập khẩu của Việt Nam đặt hàng nhưng các nhà cung cấp thuốc nước ngoài không còn đủ hàng dự trữ để cung ứng.
 
Protamine không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim, lồng ngực nên để đảm bảo kịp thời, cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị các sở y tế khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn có nhu cầu sử dụng thuốc Protamine chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu thuốc Protamine để đặt hàng. Mỗi cơ sở khám, chữa bệnh chủ động tiến hành dự trữ thuốc; trong đó ngoài số lượng sử dụng theo nhu cầu cần phải có lượng dự trữ ngoài nhu cầu thường xuyên. Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế chủ động lập kế hoạch dự trù mua sắm thuốc kịp thời với các cơ sở nhập khẩu thuốc.
 
Các cơ sở nhập khẩu thuốc Protamine có trách nhiệm tổng hợp toàn bộ dự trù của các cơ sở khám chữa bệnh để lập kế hoạch, ký hợp đồng sớm với cơ sở sản xuất, cơ sở cung ứng thuốc nước ngoài nhằm đảm bảo các cơ sở này chủ động sản xuất, cung ứng thuốc kịp thời cho thị trường Việt Nam, tránh thiếu hụt do ký hợp đồng muộn.
 
Hương Giang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay6,744
  • Tháng hiện tại115,389
  • Tổng lượt truy cập5,102,163
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây