Hồ sơ bệnh án điện tử mang lại nhiều tiện ích cho cả người bệnh và các y bác sĩ

Thứ năm - 07/03/2019 21:46
Hồ sơ bệnh án điện tử giúp việc cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân trong hồ sơ sức khỏe điện tử được dễ dàng, thuận lợi hơn. Các bác sĩ và bệnh nhân có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử từ bất kỳ nơi nào chỉ cần có đường truyền internet.
DSC 7919
 Đối với các y bác sĩ, bệnh án điện tử giúp truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa, phòng một cách nhanh chóng.
 
PGS.TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, để tiến tới mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử lưu trữ suốt đời, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử. Từ ngày 1/3/2019, các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh trước đây.
 
Theo đó, mỗi người bệnh được cấp một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám, chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử; tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định.
 
PGS.TS Trần Qúy Tường cho biết, Bộ Y tế cũng đã đưa ra lộ trình thực hiện từ năm 2019 - 2023, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng 1 trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử khi đáp ứng các yêu cầu. Giai đoạn từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử thì phải báo cáo cơ quan quản lý trực thuộc. Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử phải được hoàn thành trước ngày 31/12/2030.
 
Chia sẻ về tiện ích của việc ứng dụng bệnh án điện tử, PGS.TS Trần Qúy Tường cho biết, bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ. Người bệnh hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Kết hợp với việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.
 
PGS.TS Trần Qúy Tường phân tích, bệnh án điện tử không chủ mang lại nhiều lợi ích đối với người bệnh, mà đối với các y bác sĩ, bệnh án điện tử giúp truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa phòng một cách nhanh chóng, nâng cao khả năng tương tác và truyền thông giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với nhau và với người bệnh. Khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Đồng thời, tránh được các chỉ định cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm… trùng lặp. Bên cạnh đó, giúp bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, giảm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Nếu như các bệnh viện triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm bệnh án điện tử sẽ giúp các khoa phòng thống nhất, liên kết với nhau trong bệnh viện, bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học và sử dụng đơn thuốc điện tử góp phần giảm thiểu sai sót y khoa do chữ viết tay nhập sai mất thời gian…
 
Đặc biệt, PGS.TS Trần Qúy Tường nhấn mạnh, việc ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và các thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ tiếp nhận thông tin đến chẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sĩ đều được số hóa, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.
 
Không chỉ vậy, theo PGS.TS Trần Qúy Tường, bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh như tiền thuốc, vật tư tiêu hao sử dụng, tiền giường hay chi phí thực hiện các cận lâm sàng... đều thể hiện rõ trên bệnh án điện tử.
 
PGS.TS Trần Qúy Tường cho rằng, khi bệnh án điện tử được thông suốt giữa các tuyến y tế sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, khi triển khai bệnh án điện tử còn gặp nhiều khó khăn như vấn đề hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của các bệnh viện chưa đồng bộ.
 
Để khắc phục những khó khăn PGS.TS Trần Qúy Tường cho biết, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật để làm giao thức kết nối giữa các phần mềm bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, phần mềm quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn và phần mềm ứng dụng ở các bệnh viện với nhau. Các phần mềm này sẽ phải thống nhất, tránh tình trạng “mỗi nơi một kiểu” và việc chia sẻ liên kết sẽ phải bảo đảm nguyên tắc bảo mật, an toàn thông tin của người bệnh, cơ sở khám bệnh và bệnh viện...
 
Với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần hiện đại hóa ngành y tế thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Ứng dụng bệnh án điện tử vào thực tế là việc hướng đến một nền y tế thông minh. Từ bệnh án điện tử, ngành y tế sẽ tiếp tục triển khai bệnh án điện tử kết nối liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế cấp xã kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử... góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải cho cơ sở y tế tuyến trên. Về lâu dài, bệnh án điện tử sẽ là kho dữ liệu thông tin sức khỏe cá nhân trong suốt cuộc đời mỗi người. Đặc biệt, ứng dụng bệnh án điện tử còn giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước theo hướng khoa học, chính xác góp phần vào việc xây dựng “Chính quyền điện tử” và đây cũng là xu hướng tất yếu trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây