Hỗ trợ vận chuyển mô tạng trên toàn quốc

Thứ sáu - 03/08/2018 10:24
Ngày 31/7, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cùng ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển mô tạng trên cả nước. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô tạng trong quá trình điều phối mô tạng của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia.
GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, với sự phát triển của ngành y tế, trong nhiều năm qua, trung tâm đã thực hiện công tác điều phối mô tạng cứu sống được nhiều người bệnh hiểm nghèo cũng như tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao sự hiểu biết trong việc hiến mô tạng. Ngoài yếu tố chính liên quan trực tiếp đến sự tương thích giữa người cho và người nhận tạng, việc mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công. Trên thế giới có máy bay chuyên dụng phục vụ vận chuyển tạng. Tại Việt Nam, việc vận chuyển, điều phối tạng xuyên quốc gia phụ thuộc vào hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.
 
Việt Nam hiện có hơn 6.000 người cần ghép gan, 4.000-5.000 người cần ghép tim, gần 10.000 người cần ghép thận. Trên thế giới, người chết não hiến tạng ngày càng ít đi, thì tại Việt Nam người hiến tạng chủ yếu là người chết não do tai nạn giao thông hoặc người bị phình mạch máu não.
 
Để tiếp tục hành trình nối dài sự sống, Vietnam Airlines sẽ chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.
 
Ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, việc triển khai phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp mọi miền tổ quốc.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây