Hơn 3.000 trường hợp đồng nhiễm lao/HIV

Thứ ba - 26/03/2019 17:33
Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, nếu trước đây, mỗi năm cả nước phát hiện khoảng hơn 7.000 trường hợp đồng nhiễm lao/HIV thì năm 2018 chỉ phát hiện được hơn 3.000 trường hợp. Trong đó, tỷ lệ được điều trị cả lao và thuốc kháng vi rút HIV đạt tới 94%.
Để kiểm soát lao/HIV cần xét nghiệm HIV cho tất cả những người bệnh mắc lao và sàng lọc lao cho những người có HIV. Khi phát hiện đồng nhiễm lao/HIV thì cần điều trị sớm cả lao và thuốc kháng vi rút HIV để mang lại kết quả tốt. Đồng thời, người có HIV sẽ có nguy cơ mắc lao cao, vì vậy cần điều trị dự phòng lao cho tất cả những người này. “Hiện nay, tỷ lệ được điều trị dự phòng còn quá thấp, có thể đó là nguyên nhân khiến đồng nhiễm lao/HIV của chúng ta vẫn còn tới hơn 3.000 người một năm.”, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết.
 
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh, muốn giảm tỷ lệ đồng nhiễm lao/HIV trong cộng đồng thì cơ chế cung cấp dịch vụ dự phòng lao/HIV và truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh là hết sức quan trọng. Việt Nam đã có mô hình lồng ghép tại các đơn vị phòng chống lao để có thể thực hiện luôn các dịch vụ y tế chăm sóc, điều trị cho người có HIV. Đây là một mô hình được Tổ chức Y tế thế giới khu vực tây Thái Bình Dương đánh giá cao và là một mô hình tốt cho các quốc gia trên thế giới tham khảo.
 
Tuy nhiên, hiện nay chương trình phòng chống đồng nhiễm lao/HIV tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Khó khăn lớn nhất cho vấn đề lao/HIV là cộng đồng còn nhiều kỳ thị, vì vậy người bệnh vẫn hay giấu bệnh, không đi khám để phát hiện sớm, tuân thủ điều trị cũng không cao. Hệ thống y tế chưa được đồng đều, vẫn có sự cách biệt ở nhiều địa phương, chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đơn vị khám chữa bệnh chuyên khoa. Cùng với đó, các xét nghiệm chẩn đoán lao/HIV vẫn còn chưa được áp dụng tối ưu, tỷ lệ xét nghiệm lao cho người có HIV nghi lao vẫn còn hạn chế.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây