Hơn 3,4 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe ban đầu

Thứ hai - 23/04/2018 15:36
Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ, cả nước có hơn 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 10,95% dân số cả nước.
Về công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, theo báo cáo của Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam ngày 12/4,  tính đến nay, số người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế là hơn 9,3 triệu người (92,8%), trong đó, có hơn 3,1 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; hơn 3,4 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe ban đầu; hơn 62.000 lượt người cao tuổi bị bệnh nặng được nhân viên y tế đến nhà chăm sóc; trên 202.000 lượt người cao tuổi được phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. 
 
Trong suốt thời gian qua, Hội người cao tuổi các cấp đã tập trung công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cơ sơ bằng việc phối hợp với ngành y tế tổ chức tư vấn, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền và ngành y tế, thành lập khoa lão ở các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.
 
Linh28 3DSC 0536
 Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho các hội viên, Hội người cao tuổi các cấp cũng đã triển khai nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với trên 71.000 câu lạc bộ, thu hút 3 triệu người cao tuổi tham gia. Số người người cao tuổi tham gia vào Hội người cao tuổi các cấp đang ngày một đông, hiện cả nước có hơn 11.000 Hội người cao tuổi cơ sở, thu hút hơn 8 triệu hội viên người cao tuổi tham gia. Các loại quỹ của người cao tuổi ở các cấp tiếp tục có sự tăng trưởng, góp phần tích cực chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Tính đến hết năm 2017, cả nước có 9.617/11.161 xã, phường, thị trấn trong cả nước xây dựng được quỹ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.
 
Từ những kết quả đã đạt được, theo Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, trong thời gian tới, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng bằng việc đẩy mạnh xã hội hóa huy động nguồn lực, thực hiện tốt chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi; động viên người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.
 
Quan tâm đến sức khỏe người cao tuổi, đồng thời, đáp ứng nhu cầu thích ứng giai đoạn già hóa dân số, từ tháng 12/2016, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025”. Đề án đã đề ra các nhiệm vụ quan trọng để tiến tới tất cả người cao tuổi hoặc người thân trực tiếp chăm sóc người cao tuổi biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi và các kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Nâng cao sức khỏe người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi. Bảo đảm 80% số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe,....
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây