Hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế vì một Việt Nam thịnh vượng

Thứ sáu - 01/06/2018 09:18
Đó là thông tin được đưa ra trong hội thảo tham vấn “Hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế vì một Việt Nam thịnh vượng” do Bộ Y tế tổ chức sáng 31/5 tại Hà Nội. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các tập đoàn, công ty quốc gia, các nhà đầu tư trong lĩnh vực hợp tác công tư trong y tế, đại diện các bệnh viện …
Các tham luận tại hội nghị đều cho rằng, y tế là lĩnh vực được Chính phủ quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN), trái phiếu Chính phủ, vốn hỗ trợ phát triển chính thức. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư cho y tế rất lớn, trong khi nguồn vốn NSNN không thể đáp ứng được. Thu hút nguồn lực xã hội qua hình thức xã hội hóa, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) là giải pháp tốt thúc đẩy ngành y tế phát triển. Thông qua hợp tác công tư trong y tế không những huy động được nguồn lực tài chính mà còn tận dụng kinh nghiệm, trình độ, mô hình quản lý, cung ứng dịch vụ của khu vực tư nhân để Nhà nước và tư nhân cùng phối hợp cung ứng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của mọi người dân từ Trung ương đến tuyến cơ sở.
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS  Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thông qua việc thực hiện xã hội hóa, đầu tư theo hình thức PPP, các bệnh viện có thêm hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển được các kỹ thuật mới, đặc biệt là một số bệnh viện mới được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn. Các bệnh viện đã cung ứng nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao và người bệnh đang được hưởng lợi từ các dịch vụ y tế mang lại nhiều kỹ thuật trước đây chỉ có thể thực hiện ở nước ngoài với chi phí rất cao thì nay Việt Nam đã có thể thực hiện được với chi phí hợp lý mà nhiều bệnh nhân có thể chi trả được như ghép gan, phẫu thuật tạo hình, thụ tinh trong ống nghiệm...
 
Hanh31 5 2018 DSC 0138
Các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.
 
Tuy nhiên, lĩnh vực y tế gặp một số khó khăn như cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, Việt Nam mới đạt được 25,5 giường bệnh/1 vạn dân, chất lượng dịch vụ chăm sóc người dân còn hạn chế, nguồn thuốc chưa đảm bảo đủ nhu cầu, việc huy động các nhà đầu tư còn chưa hiệu quả. Một số chính sách đào tạo nhân lực và hệ thống tổ chức hoạt động còn nhiều điểm chưa phù hợp, chưa hội nhập quốc tế.
 
Bên cạnh đó, việc thực hiện chủ trương thu hút tư nhân đầu tư vào lĩnh vực y tế còn gặp nhiều khó khăn, bất cập như còn thiếu quy định pháp lý cụ thể, nguồn nhân lực y tế còn thiếu, các quy định về tự chủ chưa hoàn thiện đặc biệt nguồn nhân lực làm công tác PPP hiện còn thiếu chuyên gia và cán bộ có kinh nghiệm làm công tác PPP, cơ chế giá dịch vụ y tế, chi trả bảo hiểm y tế còn hạn chế, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế ở một số khu vực còn thấp, dịch vụ do tư nhân đầu tư người dân thường phải trả phần chênh lệch nên lượng người sử dụng dịch vụ tại các cơ sở này còn hạn chế. Các mô hình hợp tác công tư mới chủ yếu tập trung trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đầu tư bệnh viện trong khi các mô hình hợp tác trong cung ứng dịch vụ trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế cơ sở còn chưa nhiều.
 
Hiện nay, Bộ Y tế khuyến khích hợp tác đầu tư để phát triển hệ thống bệnh viện tư, bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài. Bộ Y tế mong muốn có cơ hội hợp tác đầu tư để hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đầu tư vào các trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đầu tư vào các bệnh viện, sản xuất vaccine....
 
Hanh31 5 2018 DSC 0076
Các tuyến y tế cơ sở cũng được trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
 
Tại hội thảo,các đại biểu trong nước và quốc tế cũng đã trao đổi, thảo luận đưa ra những kinh nghiệm quốc tế trong hợp tác công tư y tế, qua đó có giải pháp phù hợp để hợp tác công tư trong y tế đi vào chiều sâu và khả thi trong bối cảnh Việt Nam.
Để đẩy mạnh triển khai hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế trong thời gian tới, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác PPP và đang kiện toàn để thành lập Ban chỉ đạo PPP. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang tích cực phối hợp với các chuyên gia trong nước, nước ngoài, một số tổ chức quốc tế triển khai xây dựng Thông tư hướng dẫn về thực hiện PPP trong ngành y tế, đồng thời nghiên cứu, xây dựng các mô hình đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế phù hợp với điều kiện Việt Nam.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây